Đoàn đại biểu cấp cao 2 tỉnh Quảng Bình và Champasak hội đàm, ký biên bản hợp tác

NDO - Chiều 26/9, tại thành phố Đồng Hới, Đoàn đại biểu cấp cao 2 tỉnh Quảng Bình và Champasak (Lào) tiến hành Hội đàm và ký biên bản hợp tác.
0:00 / 0:00
0:00
Trưởng đoàn đại biểu cấp cao 2 tỉnh Quảng Bình và Champasak trao biên bản hợp tác.
Trưởng đoàn đại biểu cấp cao 2 tỉnh Quảng Bình và Champasak trao biên bản hợp tác.

Chủ trì buổi Hội đàm về phía tỉnh Quảng Bình có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng; về phía tỉnh bạn có Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng Vilayvong Bouddakham.

Tham dự còn có lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban, ngành của hai tỉnh Quảng Bình và Champasak.

Tại Hội đàm, Trưởng đoàn đại biểu cấp cao 2 tỉnh Quảng Bình và Champasak đã thông báo tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền của mỗi tỉnh; đồng thời, đánh giá tình hình, kết quả hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian qua.

Qua trao đổi, lãnh đạo 2 tỉnh vui mừng nhận thấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ 2 nước, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng 2 địa phương đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Cùng với đó, mối quan hệ giữa 2 tỉnh Quảng Bình và Champasak không ngừng được củng cố và phát triển, đáp ứng được nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai tỉnh.

Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị vĩ đại giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân Việt Nam-Lào, Đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh Quảng Bình và tỉnh Champasak đã trao đổi và thống nhất ký biên bản Hội đàm với các nội dung quan trọng. Trong đó, về quan hệ giữa các cơ quan Đảng, chính quyền và đoàn thể sẽ luân phiên trao đổi đoàn đại biểu cấp cao giữa 2 tỉnh định kỳ 2 năm một lần để đánh giá kết quả hợp tác và thống nhất nội dung hợp tác cho thời gian tiếp theo.

Trên lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, 2 tỉnh tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là về du lịch; khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực thương mại, du lịch, vận tải, sản xuất hàng hóa... phù hợp với khả năng và thế mạnh của mỗi tỉnh.

Trong đó, ngành Du lịch trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hợp tác để quảng bá, khai thác tiềm năng du lịch giữa 2 tỉnh.

Ngành công thương phối hợp tổ chức và tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm hàng hóa; tăng cường công tác xúc tiến thương mại giữa 2 địa phương. Ngành Giao thông vận tải tiếp tục duy trì và khai thác có hiệu quả các tuyến vận tải hành khách Đồng Hới-Pakse, Ba Đồn-Pakse và ngược lại.

Trong mỗi năm học 2022-2023 và 2023-2024, tỉnh Quảng Bình giúp tỉnh Champasak đào tạo 10 cán bộ, sinh viên tại các cơ sở đào tạo của tỉnh.

Tỉnh Champasak hỗ trợ 2 suất học bổng hệ cử nhân (5 năm) cho sinh viên tỉnh Quảng Bình tại Đại học Champasak trong giai đoạn 2022-2024 và hỗ trợ hàng năm 2 suất học bổng toàn phần học tiếng Lào (12 tháng) cho học viên tỉnh Quảng Bình.

Bên cạnh đó, 2 tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra tại mỗi tỉnh.

Ngoài ra, 2 tỉnh khuyến khích hợp tác, phát triển trên các lĩnh vực khác phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi bên trên cơ sở khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng ngành, lĩnh vực mỗi địa phương.