Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với tỉnh Yên Bái

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với tỉnh Yên Bái

NDO - Ngày 31/3, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái.

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Hội Văn học-Nghệ thuật, Hội Nhà báo, Bưu điện tỉnh.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với tỉnh Yên Bái ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tuấn đã báo cáo công tác phối hợp tuyên truyền giữa Báo Nhân Dân và tỉnh Yên Bái trong thời gian qua; tình hình hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh và việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị, Kết luận số 29-KL/TƯ, Thông báo Kết luận số 173-TB/TƯ của Ban Bí thư về việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng.

Theo đó, những năm qua, công tác phối hợp tuyên truyền giữa Báo Nhân Dân và Tỉnh ủy Yên Bái được quan tâm chú trọng. Báo Nhân Dân đã đồng hành cùng Tỉnh ủy Yên Bái trong việc đăng tải những bài viết về đất và người Yên Bái, về những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, quốc phòng-an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, các gương người tốt, việc tốt, các mô hình hay, cách làm sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Các nội dung của Báo là nguồn thông tin quan trọng cho các tổ chức cơ sở đảng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân; có những bài viết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch, định hướng dư luận xã hội và tạo niềm tin cho nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước.

Năm 2022, Báo Nhân Dân đã thực hiện đăng tải gần 350 tin, bài, hàng trăm ảnh, phóng sự truyền hình phục vụ công tác tuyên truyền cho tỉnh Yên Bái; ngay trong quý I/2023, thực hiện trên 80 tin, bài, 64 ảnh tuyên truyền.

Đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Yên Bái luôn được Tỉnh ủy quan tâm, ban hành nhiều văn bản để đôn đốc việc thực hiện chủ trương, định hướng của Trung ương về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trong toàn Đảng bộ tỉnh. Việc đặt mua báo, tạp chí của Đảng ở các đơn vị hiện nay thực hiện theo hình thức linh hoạt. Có 5 địa phương, đơn vị đặt báo trực tiếp và chuyển về các chi, đảng bộ trực thuộc và 6 đơn vị chuyển kinh phí về cho các chi, đảng bộ tự đặt mua.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác và đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh và công tác phối hợp tuyên truyền trên các loại hình của Báo Nhân Dân trong thời gian tới.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với tỉnh Yên Bái ảnh 2
Các đại biểu của đoàn công tác Báo Nhân Dân và tỉnh ủy Yên Bái phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh và công tác phối hợp tuyên truyền trên các loại hình của Báo Nhân Dân trong thời gian tới.

Thông tin khái quát về quan điểm phát triển, chia sẻ cách làm hay với tư duy đổi mới để triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp bằng nhiều giải pháp của tỉnh với Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định, những kết quả rất đáng tự hào của tỉnh Yên Bái trong những năm qua, đặc biệt từ đầu nhiệm kỳ đến nay, là kết tinh của tinh thần đoàn kết, sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan báo chí, tuyên truyền nói chung, đặc biệt là các cơ quan báo chí Trung ương, trong đó có Báo Nhân Dân.

Báo Nhân Dân đã trợ giúp đắc lực cho cấp ủy, chính quyền trong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân. Đồng thời, góp phần quan trọng vào việc quảng bá hình ảnh đất và người Yên Bái đến với du khách trong và ngoài nước.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với tỉnh Yên Bái ảnh 3
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi làm việc.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa tỉnh Yên Bái và Báo Nhân Dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy mong muốn trong thời gian tới, Báo Nhân Dân tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền những kết quả nổi bật của tỉnh Yên Bái trên mọi lĩnh vực; tiếp tục quan tâm, hướng dẫn Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí tuyên truyền của tỉnh nâng cao kỹ năng làm báo, nhất là kỹ năng làm báo hiện đại, đa phương tiện, đáp ứng chuyển đổi số, sử dụng mạng xã hội, công nghệ, báo chí dữ liệu, đồ họa báo chí… phục vụ tốt hơn nhu cầu thông tin của bạn đọc trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí cũng đề nghị Báo Nhân Dân đưa đậm nét các thông tin, lợi thế, khó khăn của tỉnh Yên Bái trên chuyên trang về 6 vùng kinh tế-xã hội để giúp địa phương giới thiệu, quảng bá về hình ảnh đất và người Yên Bái, về những tiềm năng, lợi thế của tỉnh đến bạn đọc. Đồng thời, thống nhất để tỉnh Yên Bái được sử dụng các bài viết, phóng sự chuyên đề quan trọng trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân để chia sẻ lên nền tảng Sổ tay đảng viên điện tử…

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với tỉnh Yên Bái ảnh 4
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh đã ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp, tạo điều kiện của tỉnh Yên Bái đối với hoạt động của Văn phòng Đại diện Báo Nhân Dân trên địa bàn. Đồng thời, đồng chí thông tin khái quát tình hình hoạt động của Báo Nhân Dân trong thời gian qua; khẳng định vai trò xung kích, tiên phong của Báo Nhân Dân và các cơ quan thông tấn báo chí địa phương trong việc kịp thời thông tin các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, trở thành kênh thông tin quan trọng, giúp định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Đồng chí Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cũng đề nghị tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân tác nghiệp tại tỉnh Yên Bái; đề nghị quan tâm và có các giải pháp chỉ đạo trong việc tăng số lượng phát hành báo Đảng đến từng chi bộ, đảng bộ; phối hợp thực hiện hiệu quả việc cung cấp thông tin để Báo Nhân Dân phản ánh đầy đủ, chính xác, toàn diện các hoạt động của tỉnh.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với tỉnh Yên Bái ảnh 5
Tỉnh ủy Yên Bái đã tặng Đoàn công tác của Báo Nhân Dân bức tranh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Nhân dịp này, Báo Nhân Dân đã tặng quà lưu niệm cho tỉnh Yên Bái; Tỉnh ủy Yên Bái đã tặng Đoàn công tác của Báo Nhân Dân bức tranh lưu niệm Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và cuốn sách ảnh "Yên Bái - Đất và người”.

Đoàn công tác của Báo Nhân Dân làm việc với Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí tỉnh Yên Bái

Cũng trong ngày 31/3, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí tỉnh Yên Bái.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với tỉnh Yên Bái ảnh 6

Đoàn công tác của Báo Nhân dân làm việc với Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí tỉnh Yên Bái.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Minh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Ngọc Văn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Yên Bái, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; các đồng chí Thường trực Hội Nhà báo tỉnh, lãnh đạo và đại diện các phòng chuyên môn của Báo Yên Bái, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Yên Bái, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương đóng trên địa bàn.

Chia sẻ khó khăn với Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí của tỉnh, đồng chí Lê Quốc Minh - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và những kết quả nổi bật của Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan báo chí Yên Bái thời gian qua.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với tỉnh Yên Bái ảnh 7

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Để làm tốt công tác nhiệm vụ được giao, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan báo chí Yên Bái cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò tập hợp hội viên; thay đổi tư duy mạnh mẽ, triệt để trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là trong chuyển đổi số; đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí, trong đó đặc biệt quan tâm phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới trong thực hiện tác phẩm, thể hiện tác phẩm hay hơn, chất lượng cao hơn.

Áp dụng công nghệ hiện đại vào làm báo, thực hiện sản xuất các nội dung đa kênh, đa nền tảng để thu hút bạn đọc; nghiên cứu xu hướng phát triển báo chí hiện đại, nâng cao tính chuyên nghiệp trong làm báo... Các cơ quan báo chí phải thực sự làm tốt vai trò là cầu nối, kênh thông tin chính thống, lan tỏa những thông tin thời sự, chính trị tới bạn đọc; phản bác các luận điệu, quan điểm sai trái, thù địch trước thực trạng bùng nổ thông tin hiện nay.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc với tỉnh Yên Bái ảnh 8
Nhân dịp này, Đoàn công tác Báo Nhân Dân tặng biểu trưng cây đa Báo Nhân Dân cho Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái và các cơ quan báo chí.

Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan báo chí tăng cường đoàn kết nội bộ; nâng cao đạo đức nghề nghiệp. Mỗi nhà báo phải có cách cư xử văn hóa nhằm xây dựng cơ quan báo chí văn hóa, môi trường báo chí văn hóa.

Cùng với đó, cần có tinh thần chủ động, thực hiện xã hội hóa để tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực; thường xuyên tổ chức gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với hội nhà báo các tỉnh bạn; tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức chuyên môn cho đội ngũ những người làm báo; tích cực bám sát, lăn lộn cơ sở để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng, có giá trị lan tỏa trong xã hội.

back to top