Dịp nghỉ lễ 2/9, hành khách qua bến xe Hà Nội tăng khoảng 300%

NDO - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay vào thứ 6, trùng vào kỳ nghỉ cuối tuần, người dân sẽ được nghỉ 4 ngày (từ ngày 1 đến 4/9) nên nhu cầu đi lại tham quan, nghỉ dưỡng, thăm thân của người dân sẽ tăng mạnh, dự kiến khoảng 300% so ngày thường.
0:00 / 0:00
0:00
Dịp nghỉ lễ 2/9, hành khách qua bến xe Hà Nội tăng khoảng 300%.
Dịp nghỉ lễ 2/9, hành khách qua bến xe Hà Nội tăng khoảng 300%.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho hay, sau dịch Covid-19, nhu cầu đi lại của người dân gia tăng mạnh, lượng khách đi lại qua các bến xe sẽ tăng trên tất cả các tuyến, đặc biệt là các tuyến có các điểm du lịch ở các vùng núi phía bắc và các vùng biển khu vực phía bắc.

Tại một số giờ cao điểm, sẽ gia tăng đột biến về luồng hành khách đi vào chiều ngày 31/8 và 1/9, khách về tập trung chủ yếu vào ngày 4/9. Trong hai ngày 2 và 3/9, lượng khách đi lại cũng như số xe sẽ giảm trên cả hai chiều đi và về.

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ hành khách trên các bến xe.

Tại bến Giáp Bát, lượt khách bình quân tăng khoảng 250% và ước đạt 11 nghìn lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm, lượng khách tăng 300% so ngày thường và ước đạt 16 nghìn lượt khách/ngày; cùng khoảng 900 lượt xe/ngày, tăng khoảng 35% so ngày thường. Khách tăng tập trung chủ yếu ở các tuyến đi Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng.

Tại bến xe Mỹ Đình, lượng khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt 10.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so ngày thường và ước đạt 15.000 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 880 lượt xe/ngày tăng khoảng 35% so ngày thường, chủ yếu ở các tuyến Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái...

Tại bến xe Gia Lâm, khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 5.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so ngày thường và ước đạt 7.500 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày tăng khoảng 30% so ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang...

Theo ông Phạm Mạnh Hùng, trong những ngày thường, hệ số khai thác của các phương tiện còn rất thấp, nên khi lượng khách tăng cao dịp nghỉ lễ cũng không gây áp lực nhiều về xe tăng cường. Các thời gian cao điểm trên một số tuyến và một số thời điểm, có thể xuất hiện ùn ứ, đông khách tại bến nhưng vẫn bảo đảm giải tỏa hết trong ngày.

Để bảo đảm chủ động, thuận tiện giải tỏa hành khách (nếu có tăng đột biến), Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp 200 phù hiệu xe tăng cường giải tỏa khách.

Ngoài ra, Công ty cũng yêu cầu các bến xe tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc tăng giá vé sai quy định của các nhà xe; không để khách lên xe mà không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định; ngăn chặn và cấm xuất bến đối với các trường hợp xe vận chuyển chất cháy nổ, chở quá tải; lái phụ xe sử dụng rượu bia, chất kích thích khi làm việc, lái xe không có đủ giấy tờ, giấy phép lái xe phù hợp.

Các bến xe yêu cầu doanh nghiệp vận tải và hành khách thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp chặt chẽ lực lượng Công an, Thanh tra Giao thông vận tải giải quyết các hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến, có biện pháp xử lý nghiêm vi phạm; không để lấn chiếm lòng đường gây ùn tắc giao thông...