Điện mừng bà Droupadi Murmu nhậm chức Tổng thống Ấn Độ

NDO - Nhân dịp bà Droupadi Murmu tuyên thệ nhậm chức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, ngày 25/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Droupadi Murmu tới duyệt đội danh dự sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tại thủ đô New Delhi, ngày 25/7. (Ảnh: Reuters)
Bà Droupadi Murmu tới duyệt đội danh dự sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tại thủ đô New Delhi, ngày 25/7. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, bà Droupadi Murmu đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ, trở thành Tổng thống đầu tiên của nước này có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội sau khi tuyên thệ nhậm chức, bà Murmu nhấn mạnh chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử ngày 18/7 vừa qua "là bằng chứng cho thấy người nghèo ở Ấn Độ có thể ước mơ và biến các ước mơ đó thành hiện thực". Bà Murmu đồng thời cho biết, trên cương vị Tổng thống bà sẽ tập trung vào phúc lợi cho những người chịu thiệt thòi.

Không chỉ là Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc, bà Murmu còn là người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này, sau bà Pratibha Patil. Vốn là một giáo viên, bà Murmu đã tham gia chính trường và nhiều lần được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong chính quyền địa phương, gần đây nhất bà giữ cương vị Thống đốc bang Jharkhand - cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Bà được đánh giá là chính trị gia giàu kinh nghiệm có kiến thức sâu rộng.

Tổng thống Ấn Độ có nhiệm kỳ 5 năm, đảm nhiệm cương vị Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và phê chuẩn tất cả các luật mới, cũng như đóng vai trò dẫn dắt tiến trình thành lập chính phủ.

Theo Bộ Ngoại giao, TTXVN