Diễn đàn nhân dân Việt-Trung diễn ra tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc

NDO - Trong các ngày 25 và 26/6, Diễn đàn nhân dân Việt-Trung lần thứ 12 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức, diễn ra tại thành phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc với sự tham gia của 26 chuyên gia, học giả, nhân sĩ, nhà báo, doanh nghiệp hai nước có hiểu biết sâu sắc về quan hệ Việt-Trung.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu dự Diễn đàn nhân dân Việt-Trung lần thứ 12.
Các đại biểu dự Diễn đàn nhân dân Việt-Trung lần thứ 12.

Trên tinh thần thiện chí, cởi mở, thẳng thắn và tin cậy, với chủ đề “Tiếp nối tình hữu nghị, cùng nắm chặt tay nhau tiến về phía trước”, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi 3 chuyên đề về chính trị-đối ngoại, kinh tế-thương mại-hợp tác địa phương, nhân văn và giao lưu học thuật.

Các đại biểu cùng nhau trao đổi và thống nhất thực hiện những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai nước, thông qua kênh đối ngoại nhân dân, hai bên cùng nhau thúc đẩy tin cậy chính trị, tăng cường kết nối kinh tế-thương mại, hợp tác địa phương thực chất, hiệu quả, tăng cường giao lưu giữa các cơ quan báo chí, tuyên truyền, học thuật, nghiên cứu lý luận và giao lưu thanh niên.

Diễn đàn nhân dân Việt-Trung diễn ra tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ảnh 1

Toàn cảnh lễ khai mạc Diễn đàn.

Diễn đàn nhân dân Việt-Trung là cơ chế đối thoại nhân dân do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt NamHội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc khởi xướng từ năm 2010, đến nay đã được tổ chức 12 lần. Diễn đàn được tổ chức thường niên, luân phiên tại hai nước, trở thành một trong những cơ chế hợp tác quan trọng để hai bên trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt-Trung.

Diễn đàn nhân dân Việt-Trung diễn ra tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ảnh 2

Một phiên thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn.

* Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân toàn quốc Trung Quốc Chu Cường đã tiếp và nói chuyện thân mật với đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam Thẩm Hiểu Minh đã tiếp và trao đổi với đoàn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hồ Nam và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Hồ Nam và tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam.

Các đại biểu đã dâng hoa tại Quảng trường Chủ tịch Mao Trạch Đông và thăm di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Mao Trạch Đông tại thành phố Thiều Sơn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.