Điện Biên khởi tố vụ án hình sự đưa người nhập cảnh trái phép

NDO - Ngày 11/12, Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn biên phòng Si Pa Phìn vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với đối tượng Điêu Chính Phượng về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
0:00 / 0:00
0:00
Đối tượng Điêu Chính Phượng bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng Si Pa Phìn.
Đối tượng Điêu Chính Phượng bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng Si Pa Phìn.

Trước đó, vào hồi 00 giờ 10 phút, ngày 10/12, tổ công tác của Đồn Biên phòng Si Pa Phìn phối hợp Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Điện Biên làm nhiệm vụ tại Km00+300, trên tuyến quốc lộ 4H thuộc địa phận bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên phát hiện một người đàn ông điều khiển xe máy chở theo sau 2 người (1 nam, 1 nữ) có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu người đàn ông dừng và xuống xe để tiến hành kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng làm rõ đối tượng điều khiển xe máy tên là Điêu Chính Phượng (sinh năm 1994), trú tại bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. 2 đối tượng ngồi sau xe là Tòng Văn Điện (sinh năm 1995), trú tại bản Co Sản, xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên và Phạm Thị Hồng Vui (sinh năm 1991), trú tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Điện và Vui được Phượng đưa đường dẫn nhập cảnh từ Lào về Việt Nam.

Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và đưa các đối tượng về Đồn Biên phòng Si Pa Phìn để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đấu tranh khai thác, đối tượng Điêu Chính Phượng khai nhận, vào hồi 16 giờ ngày 9/12, Phượng sang cụm Phôn Xay, huyện Mường Mày, tỉnh Phongsaly, (Lào) để mua bán, trao đổi hàng hóa thì gặp một người đàn ông ở đây trao đổi có hai người ở bên Lào muốn sang Việt Nam nhưng không có giấy tờ và đề nghị Phượng đón hai người này ở khu vực mốc 74 tuyến biên giới Việt Nam-Lào thì sẽ được trả công 1 triệu tiền Kíp Lào.

Phượng đồng ý, đến 19 giờ 30 phút tối cùng ngày Phượng nhập cảnh về Việt Nam tại Trạm Kiểm soát biên phòng Si Pa Phìn, về đến nhà khoảng 22 giờ 30 phút Phượng nhận được điện thoại của người đàn ông bên Lào gọi lên địa điểm đã hẹn trước để đón người, sau khi nhận người thì Phượng đưa hai người di chuyển về đến địa điểm trên thì bị tổ công tác biên phòng phát hiện bắt giữ.

Đồn Biên phòng Si Pa Phìn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với đối tượng Điêu Chính Phượng về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Đối với số công dân còn lại đơn vị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và hướng dẫn quay trở về địa phương.