Điện Biên chỉ đạo dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì đến hết tháng 5/2024

NDO - Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ cháy rừng vừa xảy ra tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.
Hiện trường vụ cháy rừng vừa xảy ra tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Trong Công văn 1728/UBND-KTN do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô ký đã ấn định cụ thể thời gian dừng việc đốt dọn nương rẫy, xử lý thực bì bằng lửa từ nay đến hết tháng 5/2024.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, đốt dọn thực bì trên địa bàn tỉnh theo quy định, bảo đảm không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Lực lượng kiểm lâm phải chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng lửa trong rừng, gần rừng của người dân trên địa bàn; hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc đốt dọn nương rẫy, dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì từ nay đến hết tháng 5/2024, để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây cháy rừng và góp phần chung vào thực hiện thành công các hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trước đó, ngày 5/4/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã ban hành Công điện 1536/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác quản lý đốt dọn thực bì, quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2024, trong đó có nội dung yêu cầu dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng (như đốt ong, đun nấu…) trong suốt thời kỳ cao điểm.

Theo chỉ đạo đó, các huyện, xã trong tỉnh đã vào cuộc, theo dõi chặt địa bàn, hạn chế nhiều các điểm cháy so với thời gian trước.

Cụ thể, từ ngày 8-12/4 đã giảm 1.318 điểm cháy so với thời điểm từ ngày 1-5/4; tuy nhiên qua theo dõi của lực lượng kiểm lâm thì việc đốt dọn nương rẫy vẫn còn xảy ra ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh, ở các tỉnh lân cận như: Sơn La, Lai Châu và một số tỉnh Bắc Lào, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, ảnh hưởng đến môi trường và một số hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, việc đốt dọn thực bì gây hiện tượng mù khô, làm nhiều chuyến bay không thể cất và hạ cánh ở Cảng Hàng không Điện Biên, đã ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và du khách về Điện Biên để chuẩn bị cho các hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Do vậy, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên yêu cầu các sở, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cùng các tổ chức thành viên mặt trận, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò trách nhiệm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế và nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ môi trường; giám sát chặt chẽ việc đốt dọn nương rẫy, dừng đốt dọn nương rẫy, xử lý thực bì bằng lửa đến hết tháng 5/2024.