Trải nghiệm cuối tuần

Điểm du lịch mới ở làng gốm Bát Tràng

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) được ví như Bảo tàng gốm Bát Tràng, bởi đó là nơi giới thiệu nét đẹp nghề gốm và là địa điểm “check-in” lý tưởng của giới trẻ, với phong cách kiến trúc mô phỏng hình bàn xoay vuốt gốm.
0:00 / 0:00
0:00
Khách du lịch tham quan Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt.
Khách du lịch tham quan Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt.

Làng gốm Bát Tràng là một trong những địa điểm du lịch khá thú vị và nổi tiếng không chỉ với người Việt mà với cả du khách nước ngoài. Đến đây, khách được tìm hiểu, trải nghiệm, mua sắm sản phẩm của làng gốm. Bát Tràng hiện có thêm sức hút mới khi Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt đi vào hoạt động.

Nằm trên trục đường chính đi vào khu làng cổ, nhìn ra kênh đào Bắc Hưng Hải, ấn tượng đầu tiên với khách du lịch là kiến trúc độc đáo, được mô phỏng theo hình bàn xoay vuốt gốm. Bảy khối nhà giống như bảy cái trụ xoay liên kết với nhau tạo nên những đường uốn lượn lạ mắt.

Tông mầu chủ đạo của công trình được lấy cảm hứng từ mầu nâu đất, chính là mầu của đất sét - nguyên liệu sản xuất gốm truyền thống và cũng là mầu của phù sa sông Hồng, bồi đắp nên sự trù phú, thịnh vượng cho làng nghề gốm Bát Tràng. Đây chính là “phim trường” cho khách du lịch thỏa sức “check-in”. Đến Bát Tràng, chụp ảnh tại “tòa nhà bàn xoay” đang là trào lưu của giới trẻ.

Sau khi khám phá không gian bên ngoài với diện tích khoảng 3.300m2, khách du lịch bắt đầu được khám phá bên trong trung tâm. Ở vị trí trung tâm, một lò bầu cổ nung gốm được tái hiện với kích cỡ khá lớn, cho khách du lịch hình dung một cách chân thực về nghề gốm xưa. Tiếp đó, khách du lịch được khám phá những không gian khác nhau.

Bắt đầu là không gian của ký ức, nơi trưng bày gia phả, hình ảnh, hiện vật về sự phát triển của các dòng họ đã làm nên tiếng tăm của Bát Tràng. Những bức tường đỏ mầu phù sa, không gian được sắp đặt đủ loại sản phẩm gốm, trong khi đó, giữa các vách ngăn không gian được trang trí bằng ánh sáng bập bùng khiến người xem như được đi trong lò gốm. Không gian tầng 2 của tòa nhà gồm những không gian trưng bày cố định, giới thiệu những đặc trưng của gốm Bát Tràng và không gian chuyên đề.

Các chủ đề chính là “Sự hình thành nghề và làng gốm Bát Tràng”, “Câu chuyện về quy trình sản xuất gốm của làng Bát Tràng”, “Tôn vinh, giới thiệu về các sản phẩm của những nghệ nhân thuộc 19 dòng họ sản xuất gốm hiện nay của làng Bát Tràng”, “Không gian nghiên cứu về nghề gốm”... Với sự chăm chút tỉ mỉ về tư liệu, trưng bày, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt được ví như Bảo tàng về làng gốm Bát Tràng.

Ngoài các không gian giới thiệu về lịch sử, văn hóa, di sản, sản phẩm của làng Bát Tràng, Trung tâm còn có không gian dành cho thương mại, dịch vụ. Tại đây, khách có thể trải nghiệm tập vuốt, tô sản phẩm gốm, giao lưu với nghệ nhân. Với không gian rộng rãi, đây là địa điểm lý tưởng cho các đoàn khách lớn, nhất là các em học sinh tham quan, trải nghiệm.

Khách cũng có thể đặt suất ăn, đặt hàng các chương trình biểu diễn nghệ thuật hay lưu trú. Nhiều khách du lịch chọn Trung tâm là điểm tham quan đầu tiên khi đến Bát Tràng, tiếp đó, vào làng cổ, thăm các lò sản xuất gốm. Sau một vòng khám phá, khách quay về thưởng thức những món ẩm thực đặc trưng của Bát Tràng như: canh măng mực, mực xào su hào…

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt có một khu trại sáng tác để thu hút nghệ nhân, nghệ sĩ, họa sĩ, người yêu gốm. Bởi vậy, đây còn là nơi sinh viên nhiều trường đại học rất ham thích khám phá và được thực tập miễn phí.