Quảng Ninh có thêm 1 di sản văn hóa quốc gia và 2 di tích quốc gia

Thứ Bảy, 20-11-2021, 14:20
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao quyết định xếp hạng quốc gia đối với 2 di tích lịch sử và 1 di sản văn hóa phi vật thể cho thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).

Ngày 20/11, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã tổ chức công bố Quyết định xếp hạng quốc gia đối với 2 di tích lịch sử trên địa bàn thị xã Quảng Yên và Quyết định công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội truyền thống Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Quảng Yên.

Hai di tích lịch sử cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Đình Hưng Học (phường Nam Hòa) và di tích Hồ Mạch (phường Yên Hải), thị xã Quảng Yên.

Đây là 2 di tích còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch phát triển của vùng đất Quảng Yên, trong đó, Di tích lịch sử Hồ Mạch là điểm khởi thủy của các xã đảo Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên, có ý nghĩa mở đầu một cuộc chinh phục biển cả và bãi triều, nơi hình thành truyền thống khai hoang, lấn biển dựng xây vùng kinh tế mới của con cháu các vị Tiên Công. Hồ Mạch có diện tích khoảng 5 sào Bắc Bộ, nằm ở khu Thượng Đồng, phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên.

Ngoài 2 di tích cấp quốc gia, Lễ hội Bạch Đằng của thị xã Quảng Yên cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng 3 (âm lịch) hằng năm, được gọi là ngày Giỗ trận Bạch Đằng, nhằm tri ân những chiến thắng vĩ đại của các vị anh hùng trên dòng Bạch Đằng giang lịch sử những năm 938 và 1288. Không gian lễ hội diễn ra tại quần thể Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng với các điểm chính là đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Yên Giang thuộc trung tâm lễ hội, ngoài ra còn ở các đình Trung Bản, đình Điền Công, đền Trung Cốc.

Tính đến nay, thị xã Quảng Yên có hơn 200 di tích lịch sử, văn hóa với 34 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 15 di tích xếp hạng cấp tỉnh được phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị. Trong đó, 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là Lễ hội Tiên Công và Lễ hội Bạch Đằng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, thời gian tới, thị xã cần tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại; nâng cao cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; mở rộng không gian phát triển liên kết vùng gắn với thu hút nhiều dự án vào các khu công nghiệp trên địa bàn, phấn đấu là cực tăng trưởng phía tây của tỉnh và hướng đến trở thành thành phố trước năm 2025.

Trong 10 năm xây dựng và phát triển, kinh tế của thị xã có mức tăng trưởng cao, bình quân đạt 16,6%/năm. Đến năm 2021, giá trị tổng sản phẩm xã hội tăng gần 10 lần, từ 2.431 tỷ đồng lên 23.963,8 tỷ đồng; tỷ trọng ngành công nghiệp - dịch vụ tăng từ 69,5% lên 90,5%; thu ngân sách nhà nước tăng từ 316 tỷ đồng lên 880 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 25,4 triệu đồng lên 75 triệu đồng/năm.

Kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị. Năm 2020, thị xã được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh và cùng với đó là Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được thành lập, đã mở ra rất nhiều cơ hội phát triển cho thị xã trong những năm tiếp theo.

QUANG THỌ