Đi bộ 2.000km góp phần thay đổi cuộc sống trẻ em

NDO - Hai thầy giáo, Jake Norris (36 tuổi) đến từ Nam Úc và Sean Down (44 tuổi) đến từ Ireland sẽ bắt đầu chuyến hành trình đi bộ 2.000km để ủng hộ cho Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, tổ chức có sứ mệnh chấm dứt nạn buôn người và dự án từ thiện Thành Lộc, để giúp thay đổi cuộc sống của trẻ em thiệt thòi ở Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Thầy giáo Jake Norris và Sean Down.
Thầy giáo Jake Norris và Sean Down.

Jake và Sean sẽ dành ba tháng tới để đi bộ 2.000km từ Thủ đô Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh qua một tuyến đường miền núi.

Hành trình này của hai nhà từ thiện hy vọng sẽ quyên góp được hơn 200.000 USD để ủng hộ cho các tổ chức từ thiện.

Đại sứ quán Australia là đơn vị tài trợ cho bộ đôi giáo viên trong hành trình đi bộ để ghi nhận cam kết của Australia trong việc chống nạn buôn bán người. Đây cũng là một phần của các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Jake đã sống ở Hà Nội được bảy năm và hằng năm thường cùng các đồng đội tại câu lạc bộ Vietnam Swans AFL (giải bóng đá kiểu Australia) đến thăm trại trẻ mồ côi và tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Qua các chuyến thăm, Jake thấy được cuộc sống khó khăn của nhiều trẻ em ở Việt Nam và anh cảm thấy bản thân mình cần có hành động để góp phần thay đổi thực tế này.

Đi bộ 2.000km góp phần thay đổi cuộc sống trẻ em ảnh 1

Ý tưởng đầy tham vọng của Jake được hình thành vào ba năm, trước trong thời gian phong tỏa vì Covid.

“Cuối cùng tôi đã có thời gian để thực sự bắt đầu lên kế hoạch cho điều gì đó để tạo ra sự thay đổi đáng kể. Tôi cũng muốn đền đáp đất nước và người dân Việt Nam, những người đã cho tôi rất nhiều", Jake chia sẻ.

Khi bạn đồng hành ban đầu của Jake rút khỏi kế hoạch, Sean đã đồng ý tham gia để hồi sinh Chuyến đi bộ từ thiện tại Việt Nam.

Bộ đôi giáo viên đã quyết định nghỉ việc từ tháng 5 để tập trung rèn luyện và gây quỹ. Hai người khởi đầu từ tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, khởi hành vào ngày 2/12 từ Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cả hai dự định sẽ dừng lại ở những trại trẻ mồ côi trên hành trình đi qua và mong muốn được giao lưu với cộng đồng địa phương, cũng như nâng cao nhận thức về việc trẻ em cần được giúp đỡ ở Việt Nam.

Là những người yêu động vật, họ cũng sẽ dừng chân tại các trung tâm cứu trợ động vật.

Giải thích về lý do lựa chọn tuyến đường, Sean nói: “Một lý do khiến chúng tôi chọn một tuyến đường khó khăn, cách xa những con đường cao tốc lớn, bằng phẳng mà mọi người thường đi là để chúng tôi có nhiều cơ hội hòa nhập với cộng đồng địa phương hơn. Tuyến đường này thử thách hơn vì dài hơn, dân cư thưa thớt và có nhiều đoạn đồi núi”.

Đi bộ 2.000km góp phần thay đổi cuộc sống trẻ em ảnh 2

Jake kết luận: “Tôi có chút lo lắng vì tôi vốn là một vận động viên chơi bóng đá phần lớn cuộc đời mình nên đầu gối, mắt cá chân và hông không còn dẻo dai nữa. Nhưng tôi thích thử thách! Ba năm dài chuẩn bị và nhiều lần kế hoạch gặp trục trặc, cuối cùng chúng tôi cũng sắp bắt đầu hành trình.”

Theo UNICEF, gần 5,5 triệu trẻ em ở Việt Nam phải chịu ít nhất hai trong số nhiều thiếu hụt về sức khỏe, giáo dục, dinh dưỡng, nơi ở, nước sạch và vệ sinh hoặc hòa nhập xã hội. Ước tính mỗi ngày có 100 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong.

Kể từ tháng 9, Sean và Jake đã quyên góp được 12.500 USD cho mục đích này thông qua các sự kiện ở Hà Nội, bao gồm 5.000 đô la Australia từ Đại sứ quán Austrlalia.

Một nửa số tiền quyên góp được sẽ được gửi đến Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục đích đấu tranh chấm dứt nạn buôn bán người.

Trẻ em lớn lên trong hoàn cảnh nghèo đói cùng cực thường buộc phải nghỉ học và rời xa nhà, khiến các em phải đối mặt với những nguy hiểm như nạn buôn bán người, trở thành người vô gia cư, bị bóc lột tình dục, lạm dụng ma túy và bệnh tật.

Hành trình đi bộ sẽ được cập nhật trên tài khoản Instagram, Facebook và TikTok @vietnamcharitywalk.

Jake cho hay: “Các gia đình bị lừa đảo khi con họ mới 10 hoặc 11 tuổi, họ được thông báo rằng con họ sẽ đi làm ở quán cà phê và chúng tôi sẽ gửi tiền lại cho bạn. Có thể sau đó họ sẽ không bao giờ gặp lại con nữa. Ở phương Tây, chúng tôi không biết điều này phổ biến đến mức nào vi cũng không được nói đến nhiều.”