Đề xuất tạm dừng tiếp nhận rác thải vào bãi Xuân Sơn

NDO -

Ngày 23/6, lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, vừa gửi Văn bản số 306 kiến nghị Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội về việc tạm dừng tiếp nhận rác tại Khu liên hợp xử lý rác thải Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây, Ba Vì) mà đơn vị được giao quản lý.

Bãi rác Xuân Sơn. (Ảnh: Mạnh Khánh)
Bãi rác Xuân Sơn. (Ảnh: Mạnh Khánh)

Thời gian tạm dừng tiếp nhận từ 18 giờ ngày 23/6 cho đến khi giải quyết được khó khăn về hạ tầng lưu chứa nước rác tại hồ chứa. URENCO cũng kiến nghị Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo nhà thầu thi công hồ 1.3 khắc phục triệt để sự cố để bảo đảm hồ chứa an toàn; các đơn vị liên quan vận hành trở lại trạm xử lý nước thải Sơn Tây để giảm áp lực đối với công tác lưu chứa nước rác tại bãi.

Theo URENCO, bãi rác Xuân Sơn đang tiếp nhận 1.750 tấn rác thải/ngày. Nếu hạ tầng kỹ thuật bảo đảm sẽ đủ điều kiện tiếp nhận rác đến ngày 31/10/2022, nhưng hiện nay lượng nước rác phát sinh tại bãi Xuân Sơn là khoảng 700-800 mét khối/ngày đêm, trong khi trạm xử lý nước thải duy nhất tại bãi đã dừng hoạt động từ 1/6, dẫn đến lượng nước rác hằng ngày không được xử lý tăng nhanh. Lượng nước rác lưu chứa tại hồ đến này 23/6 là 70.152 mét khối. Do đó, URENCO nhận định, nếu bãi rác Xuân Sơn tiếp tục tiếp nhận rác có thể xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường.

Vì thế, để bảo đảm an toàn cho bãi rác thì cần thiết phải tạm thời dừng tiếp nhận rác để triển khai các biện pháp kỹ thuật.