Đề xuất mô hình đồng bộ tối ưu các ngành công nghệ cao cho đồng bằng sông Cửu Long

NDO - Ngày 16/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Diễn đàn cấp cao chủ đề “Khoa học và Công nghệ 4.0: Chiến lược phát triển cho đồng bằng sông Cửu Long” thu hút sự tham gia từ các đại biểu là lãnh đạo Trung ương, các tỉnh, thành phố phía nam, các nhà khoa học trong nước và quốc tế ở nhiều lĩnh vực công nghệ.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham gia tọa đàm tại Diễn đàn cấp cao “Khoa học và Công nghệ 4.0: Chiến lược phát triển cho đồng bằng sông Cửu Long”. (Ảnh: ANH THƯ)
Các đại biểu tham gia tọa đàm tại Diễn đàn cấp cao “Khoa học và Công nghệ 4.0: Chiến lược phát triển cho đồng bằng sông Cửu Long”. (Ảnh: ANH THƯ)

Chương trình do Tập đoàn CT Group, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức.

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những đồng bằng giá trị nhất thế giới khi được thiên nhiên ban tặng đất đai màu mỡ, trù phú cùng khí hậu ôn hòa, thuận lợi để phát triển nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy hải sản và trái cây lớn nhất cả khu vực ASEAN. Đây còn là “vựa lúa” khổng lồ bảo đảm an ninh lương thực dồi dào cho Việt Nam và thế giới.

Nhưng ở đây, người dân vẫn nghèo, phải di cư, kiếm sống ở các tỉnh thành phố khác như: Đồng Nai, Bình Dương, hay phải đi lao động xa xứ ở các nước Hàn Quốc, Malaysia…

Đề xuất mô hình đồng bộ tối ưu các ngành công nghệ cao cho đồng bằng sông Cửu Long ảnh 1

Quang cảnh Diễn đàn cấp cao “Khoa học và Công nghệ 4.0: Chiến lược phát triển cho đồng bằng sông Cửu Long”. (Ảnh: ANH THƯ)

Nguyên nhân được chỉ ra là do đồng bằng sông Cửu Long vẫn là vùng trũng về công nghệ, các bộ ngành hoạt động theo mảng riêng, thiếu đồng bộ; đầu tư cho nghiên cứu và đổi mới sáng tạo còn thấp; hạ tầng còn thiếu thốn "cái khó bó cái khôn" và đặc biệt là tình trạng chảy máu chất xám, thiếu nguồn nhân lực và cả vốn đầu tư...

Diễn đàn lần đầu tiên này được tiếp cận theo góc nhìn về “đồng bộ hóa và tối ưu hóa Cách mạng công nghệ 4.0 - Chiến lược phát triển cho đồng bằng sông Cửu Long”.

Tại Diễn đàn, các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp… đã đề xuất mô hình kết hợp đồng bộ tối ưu các công nghệ lõi của Công nghệ 4.0 và quá trình chuyển đổi Kinh tế xanh, với các dự án mang tính dẫn đường như: Tín chỉ carbon - Nông nghiệp - Xây dựng - Giao thông xanh…; Chuyển đổi số: Trí tuệ nhân tạo, Trung tâm dữ liệu, Thành phố thông minh, Công nghệ bán dẫn, Phương tiện không người lái; Kinh tế tuần hoàn như: Năng lượng Hydrogen, 5R; Phát triển hạ tầng và Nguồn nhân lực phù hợp.

Đề xuất mô hình đồng bộ tối ưu các ngành công nghệ cao cho đồng bằng sông Cửu Long ảnh 2

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ giải pháp triển khai chuyển đổi số cho đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: ANH THƯ)

Các chuyên gia tại Diễn đàn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ xanh và giải pháp liên kết để phát triển bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long. Song song đó, giải pháp liên minh giữa các địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp… để tận dụng năng lực và thế mạnh của các bên cũng được đề xuất.

Ông Trần Kim Chung, Chủ tịch Tập đoàn CT Group, chia sẻ, phần lớn người dân vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 ảnh hưởng sâu rộng như thế nào đến toàn thể nhân loại, chưa sẵn sàng để làm chủ tương lai. Đặc biệt tại đồng bằng sông Cửu Long là vùng trũng cả về hạ tầng lẫn công nghệ…

Ông Trần Kim Chung gợi mở, thông qua diễn đàn này, các chuyên gia, nhà quản lý cùng doanh nghiệp đưa ra các gợi ý phác thảo của các công nghệ khả dụng thực tế nhất, giới thiệu những gì có thể làm được cho đồng bằng sông Cửu Long trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, để đồng bằng sông Cửu Long có thể triển khai theo một lộ trình phù hợp cho các địa phương.

“Với sự phối hợp với các lãnh đạo cơ quan báo chí truyền thông lớn, chúng ta cùng nhau làm nên những hoạt động xã hội rất sáng tạo, mới mẻ, có giá trị lâu dài và hiệu quả cao cho đồng bằng sông Cửu Long, phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển của khu vực” - ông Trần Kim Chung nhấn mạnh.

Phát triển khoa học công nghệ cao và bền vững được xác định là động lực chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long. Diễn đàn "Khoa học và Công nghệ 4.0: Chiến lược phát triển cho đồng bằng sông Cửu Long" là diễn đàn đầu tiên có sự kết hợp giữa giới học thuật với giới doanh nghiệp thực chiến để nghiên cứu mô hình tối ưu cho việc ứng dụng đồng bộ, cộng hưởng các công nghệ lõi của Cách mạng công nghệ 4.0 vào đồng bằng sông Cửu Long.

Diễn đàn cũng là hoạt động lâu dài, phi lợi nhuận, nhằm mục tiêu giúp cho 20 triệu người dân lương thiện miền Tây bớt phần vất vả, thay đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.