Đẩy nhanh tiến độ bồi thường tái định cư dự án cao tốc Cần Thơ-Cà Mau

NDO -

Chiều 4/5, UBND tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận về tiến độ triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh chỉ đạo tại buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh chỉ đạo tại buổi làm việc.

Ông Lê Đức Tuân, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận thông tin: Dự án thành phần đoạn Cần Thơ-Cà Mau thuộc dự án đường cao tốc bắc-nam phía đông giai đoạn 2021-2025 đoạn đi qua địa bàn tỉnh Hậu Giang có chiều dài khoảng 63,6 km (chiếm 58% toàn dự án). Công tác bàn giao cọc mốc giải phóng mặt bằng đợt 1 tại địa bàn tỉnh Hậu Giang đã bàn giao 16,5 km (ngày 15/3/2022) và giao đợt 2 khoảng 31,3 km, tổng cộng 2 đợt đến nay là 47,8 km.

Ông Lê Đức Tuân cho rằng, tiến độ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của tỉnh Hậu Giang có vai trò rất quan trọng đối với tiến độ chung của toàn bộ dự án thành phần đoạn Cần Thơ-Cà Mau. Tiến độ triển khai các công tác giải phóng mặt bằng đợt 1 cơ bản đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, công tác thông báo thu hồi đất đến nay chưa triển khai, có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ thu hồi đất (theo quy định là thông báo trước 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp). Do đó, ông Lê Đức Tuân đề nghị sớm ban hành thông báo thu hồi đất đến các hộ dân trong tháng 5/2022, bảo đảm có thể quyết định thu hồi đất từ tháng 8/2022 đến tháng 10/2022 và bàn giao cho dự án trong tháng 11/2022 để tổ chức khởi công dự án.

Công tác bàn giao và tiếp nhận hồ sơ và cọc giải phóng mặt bằng đợt 2 được 31,3 km, đòi hỏi sự tập trung và phối hợp thực hiện giải phóng mặt bằng của các đơn vị liên quan càng cao. Do đó, UBND tỉnh Hậu Giang tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị triển khai các công việc tiếp theo (đặc biệt là khối lượng công việc sau khi bàn giao cọc mốc đợt 2 là tương đối nhiều) để đáp ứng được tiến độ yêu cầu của Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ “bảo đảm bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 20/11/2022".

Tại buổi làm việc, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh khẩn trương giải phóng mặt bằng 4 trường hợp còn lại thuộc đợt 1. Sau khi đã tiếp nhận bàn giao cọc mốc và hồ sơ thiết kế giải phóng mặt bằng đợt 2, Trung tâm Phát triển quỹ đất khẩn trương xúc tiến kiểm đếm, đo đạc thu hồi đất để bảo đảm yêu cầu tiến độ giải phóng mặt bằng dự án.

Ông Đồng Văn Thanh đề nghị UBND của 4 huyện có tuyến cao tốc đi qua là Châu Thành, Vị Thủy, Phụng Hiệp và Long Mỹ tích cực tuyên truyền vận động người dân bàn giao mặt bằng, đồng thời quản lý chặt chẽ tình trạng xây dựng đối với đoạn đi qua địa bàn Hậu Giang.

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn Cần Thơ-Cà Mau, có tổng chiều dài 111,28 km. Trong đó, đoạn qua Hậu Giang dài 63,6 km, qua 4 huyện Châu Thành, Vị Thủy, Phụng Hiệp và Long Mỹ với diện tích thu hồi đất khoảng 420 ha và được chia thành 2 dự án thành phần là Cần Thơ-Hậu Giang và Hậu Giang-Cà Mau.

Đến nay, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đã bàn giao cọc giải phóng mặt bằng 2 đợt với chiều dài 47,8/62,55 km; diện tích khoảng 205,69 ha. Trung tâm Phát triển quỹ đất và các địa phương của tỉnh đã kiểm đếm xong đợt 1 với 407/411 hộ, diện tích khoảng 70 ha.