Đẩy nhanh cứu trợ, tái thiết tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Báo cáo mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trận động đất xảy ra hôm 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 47.000 người. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm nghìn nhà dân và công trình kiến trúc bị hư hại hoặc đổ sập. Hiện có 865.000 người đang trú tạm trong các lều bạt, 23.500 người ở trong container, 376.000 người ở ký túc xá sinh viên và nhà khách bên ngoài vùng động đất.
0:00 / 0:00
0:00
Ðưa hàng cứu trợ đến khu vực bị ảnh hưởng động đất ở Syria. (Ảnh REUTERS)
Ðưa hàng cứu trợ đến khu vực bị ảnh hưởng động đất ở Syria. (Ảnh REUTERS)

Hỗ trợ người lao động

Theo chuyên gia kinh tế, việc xây dựng lại nhà ở và cơ sở hạ tầng có thể tiêu tốn của Thổ Nhĩ Kỳ tới 100 tỷ USD và khiến tăng trưởng GDP của nước này giảm từ 1% đến 2%. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ đã cam kết nhanh chóng tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng.

Ðể bảo vệ người lao động và các doanh nghiệp, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố chế độ hỗ trợ lương tạm thời và đưa ra lệnh cấm cắt giảm việc làm tại 10 thành phố. Theo đó, người lao động tại các công ty, doanh nghiệp bị thiệt hại (từ mức trung bình đến nghiêm trọng) sẽ được hỗ trợ khoản tiền lương tính trên số giờ làm việc bị giảm do ảnh hưởng của động đất.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tranh thủ quãng thời gian tạm dừng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Syria để chuyển vật tư, thiết bị y tế cần thiết đến quốc gia này. Tại họp báo ở thành phố Gaziantep, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi trở về từ miền bắc Syria, Giám đốc khu vực Ðông Ðịa Trung Hải của WHO cho biết, thuốc chữa bệnh, vắc-xin, các thiết bị quan trọng như máy chụp X-quang và dụng cụ phẫu thuật, hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam

Chiều 22/2 (giờ địa phương), đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc chuyến công tác tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Lễ tiễn đoàn về nước được tổ chức tại sân bay Hatay ở Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Ðại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Ðỗ Sơn Hải nhấn mạnh, công tác cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ của hai đoàn thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của chính quyền, người dân sở tại và các đội cứu hộ quốc tế. Chứng kiến nỗ lực không mệt mỏi của các đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam, người dân Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ngưỡng mộ và xúc động. Việc hai đoàn cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước an toàn là thành công to lớn trong chiến dịch hết sức khó khăn này.

Ðại sứ Ðỗ Sơn Hải cho biết, Ðại sứ quán đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với chính quyền địa phương, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam và các đoàn cứu hộ để thường xuyên cập nhật tình hình công dân Việt Nam bị ảnh hưởng. Ðến nay, chưa có thông tin về công dân Việt Nam thương vong trong trận động đất này. Ðại sứ quán đã có những hoạt động hỗ trợ về tiền bạc cũng như đồ dùng thiết yếu đến các gia đình gặp nạn. Ðại sứ quán cũng phối hợp triển khai các chương trình nhằm cung cấp hỗ trợ thiết yếu giúp bà con người Việt nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

★ Chiều 23/2, máy bay chở đoàn đã hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Ðón đoàn tại sân bay có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Ðảng, Thứ trưởng Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Phó Ðại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Devletsah Yayan.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam; khẳng định đây là nghĩa vụ quốc tế cao cả, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ; đồng thời, đồng chí bày tỏ mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ sớm hoàn tất hoạt động tái thiết sau động đất, ổn định cuộc sống của người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Nhấn mạnh phía Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử lực lượng sang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất, Phó Ðại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Devletsah Yayan khẳng định, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn trân trọng, ghi nhớ sự giúp đỡ này ■