Ðẩy mạnh tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19

Theo Kyodo và TTXVN, ngày 24-5, Nhật Bản chính thức triển khai hai trung tâm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 quy mô lớn tại thủ đô Tô-ki-ô và thành phố Ô-xa-ca. Bộ Quốc phòng Nhật Bản huy động đội ngũ y sĩ, bác sĩ từ các bệnh viện quân y trên cả nước tham gia hoạt động thăm khám và tiêm chủng. Nhật Bản hy vọng, các trung tâm tiêm chủng mới này có thể tiêm cho 10.000 người/ngày ở Tô-ki-ô và 5.000 người/ngày ở Ô-xa-ca.

Trung tâm tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 quy mô lớn ở thủ đô Tô-ki-ô (Nhật Bản). Ảnh: KYODO
Trung tâm tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 quy mô lớn ở thủ đô Tô-ki-ô (Nhật Bản). Ảnh: KYODO

* Ngày 24-5, A-rập Xê-út siết chặt quy định đối với những người phản đối tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, theo đó không cho phép họ đi hành hương, du lịch nước ngoài, đến các trường đại học, trung tâm thương mại… Theo giới chuyên gia y tế, các cá nhân phản đối tiêm vắc-xin tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho các nỗ lực toàn cầu nhằm đánh bại đại dịch.

* Bộ Nội vụ Ô-xtrây-li-a cho biết, chính phủ liên bang sẽ thử nghiệm hệ thống khai báo y tế trực tuyến cho hành khách nhập cảnh vào đầu năm 2022. Cụ thể, hành khách sẽ khai báo trực tuyến về tình trạng sức khỏe, tình trạng tiêm vắc-xin phòng Covid-19… khi làm thủ tục lên máy bay, thay vì điền vào tờ khai trước khi máy bay hạ cánh xuống Ô-xtrây-li-a như hiện nay.

* Ai Cập vừa tiếp nhận lô nguyên liệu đầu tiên để sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 do Hãng Sinovac của Trung Quốc phát triển. Bộ trưởng Y tế Ai Cập H.Day-ét cho biết, Ai Cập sẽ bắt đầu sản xuất vắc-xin Sinovac ở trong nước vào tháng 6 tới.

* Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), Trung Quốc dự kiến sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm được 500 triệu mũi vắc-xin ngừa Covid-19. NHC cho biết, Trung Quốc đã tiêm số mũi vắc-xin nhiều nhất trên thế giới, đạt 497,3 triệu mũi tính đến ngày 22-5, cao hơn nhiều so với quốc gia đứng thứ hai là Mỹ, với 283,94 triệu mũi.

* Bộ trưởng Y tế Ô-xtrây-li-a G.Hăn thông báo, Ô-xtrây-li-a sẽ đặt mua thêm 40 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Hãng Pfizer. Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ô-xtrây-li-a đánh giá, với sự gia tăng về nguồn cung vắc-xin Pfizer, Ô-xtrây-li-a có cơ hội hoàn thành tiêm chủng cho tất cả người dân vào cuối năm nay.

* Giới chức U-crai-na thông báo, U-crai-na và Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhất trí công nhận hộ chiếu tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 của nhau. Trước đó, Bộ Y tế U-crai-na cho biết, chứng nhận tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 có thể được áp dụng từ ngày 1-7 tới. Chứng nhận bao gồm thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm hoặc miễn dịch Covid-19 sau khi khỏi bệnh.

* Tính đến ngày 24-5, tổng số ca chết do Covid-19 tại Ấn Ðộ đã vượt ngưỡng 300.000 ca, đứng thứ ba thế giới về số người chết, sau Mỹ và Bra-xin. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Ðộ hiện nay là hơn 26,75 triệu ca.

* Bộ Y tế Pháp ngày 23-5 ghi nhận thêm 70 người chết do Covid-19, đánh dấu số người chết theo ngày ở mức thấp nhất trong hơn bảy tháng qua. Cùng ngày, Mê-hi-cô cũng ghi nhận số người chết trong ngày ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, với 50 người chết.

* Chính quyền bang Vích-to-ri-a của Ô-xtrây-li-a yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng, sau khi bang này phát hiện bốn ca nhiễm Covid-19 tại ngoại ô phía bắc thành phố Men-bơn. Nhà chức trách đang mở cuộc điều tra toàn diện liên quan các trường hợp nêu trên.

* Truyền thông Ba-ren đưa tin, từ ngày 24-5, Ba-ren cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia nằm trong "danh sách đỏ", bao gồm: Ấn Ðộ, Pa-ki-xtan, Xri Lan-ca, Băng-la-đét và Nê-pan. Ngoài ra, biện pháp cách ly 10 ngày được áp dụng với người dân đến từ tất cả các quốc gia, không phân biệt người đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 hay chưa.

* Bộ Y tế Anh ngày 24-5 cho biết, Chính phủ Anh sẽ triển khai thí điểm các sáng kiến hỗ trợ mới tại chín khu vực thuộc vùng Inh-lân đang có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở mức cao. Ðây là một phần nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm thúc đẩy xét nghiệm Covid-19 và khuyến khích người dân tuân thủ quy định tự cách ly.