Dấu ấn từ các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore

Hình thành trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, qua 26 năm phát triển, từ Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 1 (KCN VSIP 1) ở tỉnh Bình Dương vào năm 1996, đến nay VSIP Group đã có 11 dự án tại nhiều tỉnh, thành thu hút đầu tư rất hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển công nghiệp hóa của các địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.
0:00 / 0:00
0:00
Một góc KCN VSIP 2 tại Bình Dương.
Một góc KCN VSIP 2 tại Bình Dương.

Phát triển mô hình khu công nghiệp xanh

Tháng 3/2022, Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn KCN Việt Nam-Singapore (VSIP) đã khởi công xây dựng KCN VSIP 3-Bình Dương. Với quy mô rộng 1.000ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 13.300 tỷ đồng, VSIP 3-Bình Dương đánh dấu cột mốc quan trọng mới đối với liên doanh VSIP vì dự án này thực hiện việc chuyển đổi chiến lược theo hướng phát triển bền vững hơn.

Với tầm nhìn là mô hình của một khu công nghiệp thông minh, VSIP 3-Bình Dương được thiết kế để tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động tại KCN, từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh.

Việc sử dụng các thiết bị giám sát theo thời gian thực để theo dõi, phân tích và tối ưu hóa hiệu suất từ xa, giúp tăng cường giám sát trực quan trước các hoạt động sẽ làm cho KCN trở nên an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả hơn đối với khách hàng và người lao động. Hiện giai đoạn 1 của dự án VSIP 3-Bình Dương đã đạt điều kiện để được cấp Chứng nhận Xanh Green Mark của Cơ quan Quản lý xây dựng Singapore (BCA) đối với các KCN, giúp dự án này trở thành một trong những môi trường làm việc xanh và bền vững nhất tại Việt Nam.

Theo Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn KCN Việt Nam-Singapore, một đặc điểm nổi bật khác của VSIP 3-Bình Dương là trang trại năng lượng mặt trời tại chỗ rộng 50ha mang lại lợi ích về độ tin cậy và tính bền vững về việc cung cấp điện cho các khách hàng lớn tại KCN này.

Khách hàng đầu tiên của KCN tiếp cận với trang trại năng lượng mặt trời đã được quy hoạch là Tập đoàn Lego của Đan Mạch. Tại đây, Tập đoàn Lego đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào tháng 3/2022 để xây dựng nhà máy sản xuất trên diện tích 44ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ USD. Tập đoàn Lego dự định vận hành nhà máy trung hòa carbon đầu tiên, được cung cấp năng lượng từ nguồn năng lượng tái tạo lấy từ trang trại năng lượng mặt trời do VSIP lắp đặt, cũng như các tấm pin mặt trời được lắp đặt tại đây.

Dấu ấn từ các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore ảnh 1

Nhà máy trong KCN VSIP 2 tại Bình Dương.

Sức hấp dẫn từ VSIP 3-Bình Dương trong thu hút đầu tư có hiệu quả thấy rõ, tuy mới khởi công vào tháng 3/2022 nhưng đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều dự án nổi bật đăng ký đầu tư vào đây. Ngoài dự án quy mô hơn 1,3 tỷ USD của Tập đoàn Lego, dự án 100 triệu USD của Tập đoàn Pandora, hiện đã có hơn 40 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu.

Chọn VSIP 3-Bình Dương, Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch đầu tư sản xuất đồ chơi bằng nhựa, các bộ phận của đồ chơi; sản xuất khuôn mẫu, các bộ phận của khuôn mẫu... Hiện doanh nghiệp đã được bàn giao mặt bằng để triển khai xây dựng nhà máy.

Đại diện Tập đoàn Lego chia sẻ, dự án đầu tư này được phát triển bền vững bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo như: năng lượng mặt trời mái nhà và cánh đồng năng lượng mặt trời để bảo đảm rằng nhà máy trung hòa về khí thải carbon. Đây sẽ là nhà máy bền vững nhất của Lego trên thế giới về mặt thiết kế, xây dựng và sẽ được vận hành với trang thiết bị hiện đại.

Biểu tượng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế

Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore là liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng Công ty Becamex IDC.

Thành lập từ 1996 với KCN VSIP 1 rộng 500ha tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, là dự án đầu tiên hình thành dựa trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, VSIP rất thành công và liên tục phát triển nhiều dự án.

Đến nay, riêng địa bàn tỉnh Bình Dương có ba dự án KCN VSIP 1, VSIP 2 và VSIP 3. Các KCN này thu hút gần 600 nhà đầu tư đến từ hơn 22 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 8,6 tỷ USD, tạo ra 150.000 việc làm cho người lao động.

Tính chung trên cả nước, đến nay, VSIP đã phát triển thành tập đoàn VSIP Group với 11 dự án tại nhiều tỉnh thành có tổng diện tích đất gần 10.000ha, thu hút hơn 17 tỷ USD vốn đầu tư và 860 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ; tạo việc làm cho 300.000 lao động.

Với việc khởi công VSIP 3-Bình Dương trong năm 2022, ông Kelvin Teo, Giám đốc điều hành Sembcorp Development, đồng Chủ tịch VSIP Group cho biết: VSIP đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi thành lập và hiện đã nhân rộng thành công mô hình KCN và đô thị hiện đại ra miền bắc, miền trung Việt Nam. Với VSIP 3-Bình Dương, đánh dấu sự thay đổi đáng kể cho VSIP Group qua việc chuyển đổi để phát triển bền vững hơn. Tại đây, với thiết kế mới cho KCN thông minh và bền vững, các thiết bị thông minh sẽ mang lại sự an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả cho các khách hàng cùng người lao động trong KCN. Những tính năng bền vững một khi đưa vào vận hành sẽ giúp VSIP 3-Bình Dương trở thành một trong những môi trường làm việc xanh và bền vững bậc nhất Việt Nam. “Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một tiền lệ trong thiết kế KCN dựa vào sự ổn định của mạng lưới điện và những lợi ích bền vững mang lại cho các nhà sản xuất lớn”, ông Kelvin Teo nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho rằng: Sau hơn hai thập kỷ hình thành, đến nay VSIP đã trở thành biểu tượng vững chắc của quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Singapore và Việt Nam khi mô hình VSIP Group đang dần phát triển và lớn mạnh trên khắp cả nước. Bên cạnh việc sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại, các dự án KCN của VSIP luôn hướng đến mô hình KCN xanh với những cam kết bảo vệ môi trường cùng các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi tái tạo năng lượng sạch, năng lượng mặt trời và giảm thiểu rác thải, khí thải, phù hợp với định hướng phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Tỉnh Bình Dương tin tưởng, VSIP 3-Bình Dương đi vào hoạt động sẽ tạo thuận lợi phục vụ các nhà đầu tư tại tỉnh Bình Dương nói riêng và khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía nam nói chung; đóng góp tích cực vào sự hội nhập, phát triển toàn diện và bền vững của Việt Nam trong tương lai. Đây cũng là mô hình KCN kiểu mới sẽ tạo sự lan tỏa cho các KCN tại Bình Dương tiếp tục nhân rộng, cải tạo và nâng cấp phát triển nhằm thu hút đầu tư bền vững.