Đặt tên cầu vượt sông Đuống ở Bắc Ninh là cầu Kinh Dương Vương

NDO - Chiều 5/10, tại kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa 19, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thống nhất đặt tên cầu ‘‘Kinh Dương Vương” cho cầu vượt sông Đuống nối huyện Tiên Du và thị xã Thuận Thành.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh cầu Kinh Dương Vương nhìn từ trên cao. (Ảnh: Kim Đài)
Toàn cảnh cầu Kinh Dương Vương nhìn từ trên cao. (Ảnh: Kim Đài)

Dự án xây dựng cầu vượt sông Đuống nối huyện Tiên Du với thị xã Thuận Thành là dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh. Được khởi công từ năm 2018, khi hoàn thành dự án sẽ kết nối các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, góp phần quan trọng hoàn thiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế-xã hội vùng Thủ đô, trực tiếp là các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương.

Đặc biệt, dự án sẽ góp phần kết nối các khu di tích lịch sử khu vực phía nam sông Đuống như Lăng Kinh Dương Vương, chùa Dâu, chùa Bút Tháp… với các di tích phía bắc sông Đuống như chùa Phật Tích, Đền Đô…

Dự án cầu vượt sông Đuống nối huyện Tiên Du và thị xã Thuận Thành đã cơ bản hoàn thành và được thông xe kỹ thuật dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9/2023.

Cầu dài hơn 1,5km, được thiết kế quy mô vĩnh cửu, mặt cắt ngang cầu rộng 22,5m, có 25 nhịp, thiết kế bê-tông cốt thép, kết hợp vòm thép và hệ dây cáp treo vào mặt cầu. Điểm đầu của cầu thuộc địa phận xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, điểm cuối thuộc địa phận xã Đại Đồng Thành, thị xã Thuận Thành.

Theo Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Xuân Cường, cây cầu đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng, vì vậy việc đặt tên cầu là hết sức cần thiết phục vụ công tác quản lý, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân địa phương và việc phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của tỉnh.

Được biết, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Hội đồng đặt tên đường, phố và công trình công cộng tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo trình cấp có thẩm quyền phương án đặt tên là cầu ‘‘Kinh Dương Vương".

Dự thảo Nghị quyết về việc đặt tên cho cầu vượt sông Đuống nối huyện Tiên Du với thị xã Thuận Thành là cầu ‘‘Kinh Dương Vương” đã được thông qua với sự đồng thuận cao của các đại biểu tham dự.