Gương sáng, việc hay

Đảng viên trẻ với nhiều công trình thanh niên ý nghĩa

Là đảng viên trẻ, trong những năm qua, Lê Trà My, Bí thư Đoàn phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) không ngừng nỗ lực phát huy sức trẻ, năng nổ và nhiệt huyết với các hoạt động xây dựng quê hương.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Đoàn phường Thanh Xuân Bắc Lê Trà My (ngoài cùng bên phải) và các đoàn viên đến tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn phường.
Bí thư Đoàn phường Thanh Xuân Bắc Lê Trà My (ngoài cùng bên phải) và các đoàn viên đến tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn phường.

Ngõ 71 đường Nguyễn Quý Đức những ngày này như được khoác trên mình tấm áo mới. Hai bức tường dọc con ngõ trước đây là những mảng tường chằng chịt những biển quảng cáo, rao vặt, nay được thay bằng hai bức tranh sơn dầu cánh đồng hoa hướng dương rộng lớn, rực rỡ ánh vàng.

Để có chi phí thực hiện hai bức tranh rộng tới 100m2 này, Bí thư Đoàn phường Lê Trà My đã đề xuất trích từ một phần kinh phí hoạt động của Đoàn phường, đồng thời, kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, của tổ dân phố và sự đóng góp công sức lao động của các đoàn viên thanh niên.

Trà My cho biết: Ngày thi công công trình, rất nhiều người dân cùng tham gia. Có bác mang nước uống, bác thì mang giẻ lau bút, lau tường ra ủng hộ; không ít người lại có những câu động viên làm ấm lòng các bạn trẻ: “Bức tranh làm cho con ngõ thêm đẹp, con người cũng thêm vui”, “Hy vọng, trên tường đã có bức tranh đẹp thì không ai dán quảng cáo, rao vặt lên đó nữa”…

Từ bức tranh tường đầu tiên, Trà My cùng các bạn trẻ trong đoàn phường, sinh viên tình nguyện đã hoàn thành một bức tranh tường khá lớn tại ngõ 261 phố Vũ Hữu và ngách 60 ngõ 13 đường Khuất Duy Tiến.

Không chỉ tích cực nêu gương trong vệ sinh môi trường, bóc gỡ quảng cáo rao vặt, trồng cây xanh, thực hiện “Con đường bích họa”…, Lê Trà My còn là người khởi xướng, duy trì nhiều công trình thanh niên ý nghĩa như: “Thu gom ve chai gây quỹ từ thiện”; “Bán hàng Trung thu gây quỹ”. Đáng chú ý, từ năm 2014 đến nay, từ mô hình “Bán hàng trung thu gây quỹ từ thiện”, Đoàn Thanh niên phường đã trao toàn bộ số tiền thu được tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt của hai Trường tiểu học Đặng Trần Côn và trung học cơ sở Việt Nam-Angiêri.

Mô hình “Thu gom ve chai gây quỹ từ thiện” sau ba năm triển khai, đến năm 2017 đã thu được 37 triệu đồng. Từ số tiền này, Đoàn phường đã tặng 120 suất quà và một bộ trống Nghi thức cho Trường tiểu học Lóng Sập-Sơn La, tặng thiết bị sân chơi cho thiếu nhi đặt tại Nhà văn hóa phường, tặng năm ghế đá và một cây xanh tại sân chơi của khu dân cư. Mô hình này đã được nhận Bằng khen “Mô hình Thanh niên tiêu biểu trong Tháng Thanh niên” do Thành đoàn Hà Nội trao tặng. Năm 2015, Trà My vinh dự được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương là một trong 100 Bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô và được vinh danh, báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với những thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn tại cơ sở, ngày 4/4/2017, Lê Trà My đã vinh dự được kết nạp vào Đảng. Trà My góp phần rất lớn trong công tác phát triển đảng viên trẻ ở địa phương. Riêng năm 2022, My cùng Ban Chấp hành Đoàn phường đã bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp đảng sáu đoàn viên ưu tú; chuyển đảng chính thức cho tám đồng chí.

Bí thư Đảng ủy phường Thanh Xuân Bắc Nguyễn Thị Hạnh đánh giá: “Lê Trà My là đảng viên trẻ, sôi nổi, tích cực và có nhiều sáng kiến để hoạt động Đoàn ngày một gần gũi, gắn bó hơn với cộng đồng. Những hoạt động thiết thực đó đã tác động tích cực lên ý thức, trách nhiệm, tình cảm của người dân địa phương, từ đó có thêm nhiều người chung tay, hưởng ứng với việc làm ý nghĩa của các bạn trẻ” ■