Dâng hương kỷ niệm 109 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

NDO - Sáng 13/9, tại Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa kỷ niệm 109 năm Ngày sinh của Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao Động, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (13/9/1913-13/9/2022).
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long dâng hương tại Khu lưu niệm vào sáng 13/9. (Ảnh: BÁ DŨNG)
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long dâng hương tại Khu lưu niệm vào sáng 13/9. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa tên thật là Phạm Quang Lễ, mồ côi cha từ khi mới 7 tuổi. Năm 1935, ông sang Pháp du học và tốt nghiệp kỹ sư, cử nhân toán.

Năm 1946, theo tiếng gọi của cách mạng và lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã từ bỏ tiền tài, danh vọng ở Pháp trở về nước, lên chiến khu Việt Bắc, nhịp bước cùng những đoàn quân chiến đấu để nghiên cứu, chế tạo vũ khí phục vụ kháng chiến.

Ông đã được Bác Hồ đặt tên là Trần Đại Nghĩa. Ông được phong quân hàm Thiếu tướng ở tuổi 35 và là một trong mười vị tướng đầu tiên của quân đội ta; được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu Anh hùng Lao động...

Dâng hương kỷ niệm 109 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa ảnh 1

Khuôn viên Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Giáo Sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học quân sự tài ba, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người có nhiều đóng góp lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long.