Đảng Cộng sản Việt Nam dự Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS+

NDO - Trưởng đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam có tham luận tại Phiên toàn thể của Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS+ và Hội nghị bàn tròn, được các đại biểu đánh giá cao.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Việt Nam tham gia thảo luận.
Đại diện Việt Nam tham gia thảo luận.

Từ ngày 16 đến 19/6, tại Vladivostok (Liên bang Nga), trong khuôn khổ chương trình năm 2024 Nga làm Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), Đảng Nước Nga Thống nhất đăng cai tổ chức Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS+ với chủ đề “Đa số toàn cầu vì một thế giới đa cực” và Hội nghị bàn tròn bên lề Diễn đàn với chủ đề “Vai trò của các lực lượng chính trị có trách nhiệm của Nga và các nước ASEAN trong việc bảo đảm an ninh tài chính-kinh tế của các quốc gia có chủ quyền”.

Tham dự Diễn đàn, có khoảng 150 đại biểu đến từ 32 nước và các chính đảng.

Tại Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS+, đại diện các chính đảng chia sẻ và trao đổi về tình hình thế giới hiện nay, nhất là về an ninh không chia tách; xây dựng một trật tự thế giới đa cực, công bằng và bình đẳng hơn; hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; vai trò của BRICS trong trật tự thế giới mới và việc mở rộng BRICS.

Đa số các đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế đối thoại trong giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình; tăng cường kết nối và hội nhập kinh tế; tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy những nỗ lực chung cùng giải quyết các thách thức toàn cầu.

Diễn đàn cũng khẳng định vai trò của các nước đang phát triển, nhất là các nước phía Nam bán cầu, khi hợp tác chung tạo nên sức mạnh, để cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực.

Tham dự Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS+ và Hội nghị bàn tròn giữa các chính đảng của Nga và một số nước trong ASEAN, có Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất D.Medvedev và nhiều quan chức của Đảng Nước Nga Thống nhất.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Đảng Nhân dân Campuchia, Đảng Pheu Thái và Đảng Liên minh đoàn kết và Phát triển Myanmar tham dự Hội nghị bàn tròn.

Hội nghị nhấn mạnh an ninh tài chính-kinh tế là vấn đề quan trọng không chỉ với Nga, mà với cả các nước Đông Nam Á, trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động. Đại diện các đảng chia sẻ kinh nghiệm của mỗi nước về ứng phó khủng hoảng tài chính và khôi phục phát triển kinh tế, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Nga và các nước trong khu vực.

Đảng Cộng sản Việt Nam dự Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS+ ảnh 2

Trưởng đoàn Nguyễn Minh Tâm phát biểu tại sự kiện.

Nhận lời mời của Đảng Nước Nga Thống nhất, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, do đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng đoàn đã tham dự một số hoạt động của Diễn đàn và Hội nghị.

Trưởng đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam có tham luận tại Phiên toàn thể của Diễn đàn và Hội nghị bàn tròn, được các đại biểu đánh giá cao. Bên lề Hội nghị, Đoàn đại biểu Đảng ta đã có các cuộc tiếp xúc song phương với một số đảng để trao đổi về tình hình hợp tác song phương và về một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.