Đắk Nông tổ chức Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

NDO - Ngày 18/11, tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022).
0:00 / 0:00
0:00
Tỉnh Đắk Nông trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể có đóng góp cho sự phát triển ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Nông.
Tỉnh Đắk Nông trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể có đóng góp cho sự phát triển ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Nông.

Chương trình có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, địa phương; lãnh đạo ngành giáo dục và đào tạo qua các thời kỳ và hơn 100 giáo viên, học sinh tiêu biểu.

Tại buổi lễ, các đại biểu và thầy cô giáo cùng nhau ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc và ý nghĩa của Ngày Hiến chương các nhà giáo, Ngày Nhà giáo Việt Nam và quá trình xây dựng, trưởng thành của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Nông. Đồng thời, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến với các thế hệ nhà giáo đã và đang công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Trong những năm qua, tuy vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành giáo dục của tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ, góp một phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Nông.

Hệ thống các đơn vị sự nghiệp được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Năm học 2022-2023, tỉnh Đắk Nông có 368 cở sở giáo dục, quy mô hơn 5.200 lớp học, với khoảng 183 nghìn học sinh các cấp và 180 trường chuẩn Quốc gia. Toàn tỉnh phát triển 42 cơ sở giáo dục ngoài công lập, phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập của học sinh, góp phần giảm tải áp lực cho các trường công lập.

Hệ thống các trường dân tộc nội trú, phổ thông trung học nội trú cũng được đầu tư đồng bộ. Hiện toàn tỉnh có 8 trường dân tộc nội trú và 2 trường phổ thông trung học bán trú. Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, tỷ lệ đậu tốt nghiệp toàn tỉnh đạt 97,1%, đặc biệt 8/8 trường dân tộc nội trú đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%.

Thời gian tới, ngành giáo dục tỉnh Đắk Nông tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý của chính quyền các cấp đối với việc nâng cao chất lượng dạy và học gắn với việc triển khai Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; đa dạng các hình thức hỗ trợ, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp học; tiếp tục hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp theo hướng chuẩn hóa của quốc gia; toàn ngành sẽ tập trung các nguồn lực phát triển giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn để bảo đảm sự đồng đều về chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh và thực hiện chính sách dân tộc trong giáo dục.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười nhấn mạnh, những thành tựu của Đắk Nông hôm nay đều có đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà.

Trong điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, gần 20 năm qua ngành giáo dục và đào tạo đã có nhiều nỗ lực, không ngừng đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ được giao; đóng góp tích cực trong việc khai trí, luyện đức, rèn tâm, bồi dưỡng nhân cách, đạo đức cho thế hệ trẻ; giúp phát triển con người, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, góp phần vào thành tựu phát triển chung của tỉnh. Đắk Nông sẽ luôn quan tâm đến phát triển giáo dục và đào tạo, đồng hành, hỗ trợ, tri ân các thế hệ thầy giáo, cô giáo.

Chặng đường đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trước mắt sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức. Thầy giáo, cô giáo là những người giữ vai trò quyết định thành công của đổi mới giáo dục sẽ còn nhiều gian nan, thử thách. Do đó, thầy giáo, cô giáo phải không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, trau dồi, cập nhật tri thức, phương pháp giảng dạy để xứng đáng với sứ mệnh cao quý của người thầy trong sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà…

Cũng tại buổi lễ, tỉnh Đắk Nông đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 25 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong quản lý, giảng dạy và đóng góp cho sự phát triển ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Nông.