Đắk Nông nỗ lực ngăn “làn sóng thứ hai” dịch Covid-19

NDO -

Chỉ trong 3 ngày từ 5 đến 7/9, trên địa bàn xã Quảng Tín ghi nhận 52 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 2 bon Bu Đách và Bu Bir. Điều này chứng tỏ chu kỳ lây nhiễm trong cộng đồng của ổ dịch này đã hơn 7 ngày và dự tính số lượng liên quan, tiếp xúc gần và đã nhiễm bệnh sẽ tiếp tục tăng cao. Các ngành chức năng  đã tranh thủ "thời gian vàng" để thần tốc khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lây lan mạnh trong cộng đồng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông tăng cường 50 cán bộ, nhân viên y tế đến huyện Đắk R’Lấp truy vết, dập dịch.
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông tăng cường 50 cán bộ, nhân viên y tế đến huyện Đắk R’Lấp truy vết, dập dịch.

Sáng 5/9, qua quá trình kiểm tra y tế bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên bắt buộc với khối học sinh dân tộc nội trú trước khi nhập học đã phát hiện 1 học sinh tại Trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS và THPT Đắk R’Lấp, huyện Đắk R’Lấp dương tính với virus SARS-CoV-2. Truy vết theo địa chỉ thường trú của học sinh, lực lượng y tế đã phát hiện 14 F0 trong cộng đồng tại bon Bu Bir, xã Quảng Tín.

Ngay trong ngày, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp đã ký quyết định phong tỏa toàn bộ địa giới hành chính xã Quảng Tín theo Chỉ thị 16. Đến ngày 7/9, sau 3 ngày xuất hiện ca bệnh đầu tiên, tỉnh Đắk Nông liên tiếp ghi nhận 80 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại huyện Đắk R’Lấp. Tỉnh Đắk Nông đã quyết đinh phong tỏa toàn bộ huyện Đắk R’Lấp theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày, bắt đầu từ 12 giờ 00 phút ngày 7/9 để phòng, chống dịch và tiến hành bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, tầm soát khoảng hơn 20 nghìn người trên địa bàn huyện.

Đắk Nông tập trung ngăn chặn “làn sóng thứ 2” dịch Covid-19 -0
 Lực lượng y tế tập trung truy vết thần tốc với hơn 20 nghìn người tại huyện Đắk R’Lấp để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS và THPT Đắk R’Lấp Nguyễn Văn Nam cho biết, việc học sinh của trường dương tính với virus SARS-CoV-2 đã tạo nên bước ngoặt khó khăn ngay từ ngày khởi đầu năm học mới. Tuy nhiên, nhờ chủ động với các biện pháp phòng, chống dịch “3 tại chỗ” nên nhà trường không bị động, bất ngờ. Cơ sở vật chất, công tác hậu cần tại trường luôn được bảo đảm. Hiện toàn bộ hơn 200 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường tại điểm cánh ly tập trung và phụ huynh học sinh đều ổn định về tâm lý, tin tưởng vào nhà trường, cơ quan y tế và chính quyền địa phương, an tâm cách ly để phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp Võ Thị Kiều Linh cho biết, việc xuất hiện ca bệnh đối với học sinh, phong tỏa toàn huyện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh không làm cho địa phương bị động, bất ngờ. Từ việc phát hiện ca bệnh là học sinh, ngành y tế đã truy vết phát hiện và xử lý sớm được ổ dịch lớn trong cộng đồng, giảm nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Ngay khi phát hiện ổ dịch, địa phương đã thành lập nhanh hơn 30 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa điểm phát hiện ca bệnh và khu vực phong tỏa với khoảng 300 người tham gia trực chốt, bố trí 4 khu cách ly tập trung với sức chứa 400 giường. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện làm khu cách ly điều trị F0, từ 40 đến 60 giường bệnh, dự kiến khi số lượng các ca tiếp xúc gần tăng cao sẽ trưng dụng trường mầm non trên địa bàn các xã và khu vực nông trường trên địa bàn để thành lập thêm khu cách ly với khoảng 600 giường.

Họp khẩn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tại huyện Đắk R’Lấp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông Đặng Thành cho biết, đây là ổ dịch lớn nhất ở Đắk Nông đến thời điểm hiện tại, có diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm khó lường, với số lượng các ca F0 tăng nhanh và nhiều trường hợp F1. Chỉ trong 3 ngày từ 5 đến 7/9, trên địa bàn xã Quảng Tín ghi nhận 52 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 2 bon Bu Đách và Bu Bir. Điều này chứng tỏ chu kỳ lây nhiễm trong cộng đồng của ổ dịch này đã hơn 7 ngày và dự tính số lượng liên quan, tiếp xúc gần và đã nhiễm bệnh sẽ tiếp tục tăng cao.

Chỉ đạo khẩn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười cho biết, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với toàn bộ huyện Đắk R’lấp là nhằm tranh thủ "thời gian vàng" để thần tốc khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lây lan mạnh trong cộng đồng. Toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, lực lượng tuyến đầu từ tỉnh đến huyện, xã phải vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao nhất để sớm đưa Đắk R’lấp nói riêng, toàn tỉnh Đắk Nông nói chung trở lại cuộc sống trong điều kiện bình thường mới.

Ngay thời điểm huyện Đắk R’Lâp bước vào thực hiện Chỉ thị 16, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh ký công điện khẩn về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn tỉnh Đắk Nông. Theo đó, yêu cầu toàn tỉnh tập trung cao nhất việc triển khai đầy đủ, đồng bộ, nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh. Toàn bộ hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân phải nâng cao cảnh giác, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không hoang mang, lo sợ, phải bình tĩnh, sáng suốt để phòng, chống dịch.

Kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế cho những khu vực phong tỏa. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm…

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh nhấn mạnh, khu vực giãn cách xã hội phải nghiêm ngặt, chặt chẽ, không để “chặt ngoài lỏng trong”; tổ chức xét nghiệm thần tốc, bảo đảm phát hiện sớm, cách ly nhanh nhất F0 để điều trị phù hợp; bảo đảm cung ứng, cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong khu vực giãn cách, nhất là khu vực phong tỏa, cách ly; phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở là lực lượng gần dân nhất, hiểu dân nhất, nhất là lực lượng công an, tổ Covid-19 cộng đồng.

Đắk Nông đang chống dịch quyết liệt, đồng bộ, bằng cả hệ thống chính trị; với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân và chính quyền các cấp, địa phương đang tranh thủ “thời gian vàng” để truy vết thần tốc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; sớm ngăn chặn “làn sóng thứ hai” dịch bệnh Covid-19; đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới; cùng với cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu kép của Đảng, Nhà nước đã đặt ra.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam