Đắk Lắk tăng cường phòng, chống bệnh dại trong mùa nắng nóng

NDO - Để phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dại lây lan trong cộng đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND, về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tìm hiểu về bệnh dại do bị chó, mèo cắn.
Người dân tìm hiểu về bệnh dại do bị chó, mèo cắn.

Ngày 11/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh đã có 4 trường hợp tử vong do bệnh dại, trong đó trên địa huyện Krông Pắc có 3 trường hợp, huyện Krông Búk có 1 trường hợp.

Các trường hợp tử vong đều do chủ quan không đi tiêm phòng vaccine ngừa bệnh dại sau khi bị chó cắn. Trong khi đó, hiện nay thời tiết ở Đắk Lắk đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô hạn năm 2024, nắng nóng gay gắt kéo dài nên nguy cơ bệnh dại tiếp tục xảy ra và gây tử vong trên người trong thời gian tới là rất cao.

Đắk Lắk tăng cường phòng, chống bệnh dại trong mùa nắng nóng ảnh 1

Ở Đắk Lắk, tình trạng người dân nuôi chó thả rông còn phổ biến khiến nguy cơ bệnh dại lây lan trong cộng đồng là rất lớn.

Để phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dại lây lan trong cộng đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND, về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dại theo đúng quy định của pháp luật về thú y, pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm; trong đó chú trọng một số nhiệm vụ chủ yếu như: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo và các loại động vật khác có nguy cơ gây bệnh, nhất là việc tiêm vaccine phòng, chống bệnh dại cho chó, mèo; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh dại khi bị động vật, đặc biệt chó, mèo cắn.

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, cơ quan chuyên môn tại địa phương thống kê, tổng hợp, báo cáo đầy đủ, chính xác thông tin về các hộ nuôi chó, số chó nuôi được tiêm phòng vaccine bệnh dại tại tổ dân phố, khu dân cư, thôn, xã và tình hình bệnh dại, báo cáo kịp thời để cập nhật lên Hệ thống Quản lý thông tin dịch bệnh động vật Việt Nam (VAHIS).

Hướng dẫn, yêu cầu các chủ hộ nuôi chó, mèo và động vật khác có nguy cơ gây bệnh cam kết thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về nuôi, nhốt, quản lý, nhất là việc khai báo, tiêm vaccine phòng, chống bệnh dại; không để chó, mèo thả rông;

Tổ chức thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo, bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn chó, mèo trên từng địa bàn được tiêm phòng dại trong năm 2024 và các năm tiếp theo;

Chỉ đạo tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo...