Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kỷ niệm Quốc khánh 2/9

NDO - Bó hoa tươi thắm nhân dịp Quốc khánh 2/9 như lời tri ân sâu sắc của đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, ông Philippe Lamarche.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, ông Philippe Lamarche.

Sáng 1/9, hòa chung không khí vui mừng của cả dân tộc đón chào ngày lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước - ngày Quốc khánh 2/9, đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Paris đã tổ chức lễ dâng hoa trước tượng đài Bác Hồ tại công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô thủ đô Paris. Tới chung vui cùng buổi lễ, có sự tham dự của Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, ông Philippe Lamarche.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao những hiệu quả của hợp tác song phương giữa hai nước trong suốt thời gian qua. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã soạn thảo nên Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, đưa dân tộc Việt bước vào một giai đoạn lịch sử mới đàng hoàng hơn, vẻ vang hơn. Đứng trên đất Pháp xa xôi, trước tượng đài của Bác Hồ đáng kính, cảm xúc trong lòng của những người con Việt Nam trong những ngày thu lịch sử vẫn luôn chất chứa niềm vui và tự hào.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một chiến sĩ cách mạng đấu tranh hết mình vì tự do, độc lập và hạnh phúc không chỉ của dân tộc, mà còn của cộng đồng quốc tế. Đó là lý do vì sao cách đây 35 năm, trong Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 24 của Đại hội đồng năm 1987, UNESCO đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”.

Không gian Chủ tịch Hồ Chí Minh, một phần không thể thiếu trong nhóm di sản văn hóa của địa phương, gần đây đã được tòa thị chính thành phố Montreuil và Bảo tàng Lịch sử Sống cải tạo khang trang, đẹp đẽ.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam gửi lời cảm ơn tới Phó Thị trưởng cùng toàn thể đoàn cán bộ thành phố và Bảo tàng Lịch sử Sống đã luôn dành sự quan tâm tới Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, vì sự phát triển, hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.

Cùng chia sẻ cảm xúc với những người bạn Việt Nam trong buổi lễ, Phó Thị trưởng Philippe Lamarche thể hiện tình cảm sâu sắc và sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, chính quyền thành phố cũng luôn nỗ lực để có thể gìn giữ, lưu trữ nguyên vẹn các kỷ vật quý báu ghi dấu quãng thời gian hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp, tạo điều kiện cho nhiều thế hệ người Pháp, Việt Nam và du khách quốc tế tới tham quan và tưởng nhớ về Người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một con người với tinh thần yêu nước cao độ, khát vọng độc lập, tự do và yêu chuộng hòa bình. Người cũng là một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp tại Hội nghị Tours vào năm 1920. Thành phố Montreuil luôn vinh dự được tiếp đón các lãnh đạo cấp cao và đoàn công tác của Việt Nam mỗi khi tới Pháp cũng như mỗi dịp lễ lớn.

Tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh là món quà của Bảo tàng Hà Nội tặng thành phố Montreuil, khánh thành ngày 19/5/2005, nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật của Người.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 ảnh 1

Hai Đại sứ quán sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động trao đổi, giao lưu, đặc biệt là giữa các cán bộ ngoại giao trẻ.

* Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào do Đại sứ Kham-Inh Khichadeth dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp chúc mừng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9.

Đại sứ Lào gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam nhân ngày Quốc khánh, cũng như bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong suốt 77 năm qua như ổn định chính trị, bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế-xã hội.

Hai cơ quan ngoại giao của Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục phối hợp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị to lớn, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện vì hạnh phúc và thịnh vượng của hai dân tộc.

Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth, khẳng định mong muốn tình hữu nghị anh em Việt-Lào ngày càng thêm khăng khít, đặc biệt không chỉ trong năm đặc biệt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022) mà còn trong tương lai về sau.