Việt Nam sẵn sàng chung tay thúc đẩy một thế giới phát triển bền vững và bao trùm

Tối 26/9 (giờ địa phương), tại thủ đô London, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 77 Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoàng Long phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Vương quốc Anh. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoàng Long phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Vương quốc Anh. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace; Thứ trưởng Ngoại giao Gillian Keegan; Quốc vụ khanh Văn phòng Nội các Lucy Neville-Rolfe; Nghị sĩ Graham Brady, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sĩ liên đảng (APPG) quan tâm tới Việt Nam; Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) John Murton, cùng 400 khách mời là các nghị sĩ, quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại quốc tế, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của Anh; đại diện các tổ chức quốc tế tại Anh và các hiệp hội người Việt tại Anh.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long ôn lại thời khắc lịch sử ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố nền độc lập của Việt Nam, mở ra một chương mới trong lịch sử dân tộc.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long tổng kết những thành tựu của Việt Nam sau 36 năm Đổi mới. Từ một nước bị tàn phá sau chiến tranh, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, hiện thực hóa Các Mục tiêu thiên niên kỷ (Millennium Development Goals), đặc biệt trong lĩnh vực giảm nghèo, y tế, giáo dục và bình đẳng giới.

Việt Nam hiện là một nền kinh tế cởi mở, một thị trường trẻ và năng động với dân số 100 triệu dân. Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm nay.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam không chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng cao mà còn tăng trưởng xanh với cam kết lượng phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố tại COP26 ở Glassgow, Scottland vào tháng 11/2021.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long khẳng định sự phát triển của Việt Nam không tách rời môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới, nhấn mạnh Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam cũng là lễ kỷ niệm tình hữu nghị và quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Anh cũng như các đối tác trên toàn thế giới.

Đại sứ khẳng định cam kết của Việt Nam là một người bạn tốt, một đối tác tin cậy và một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay cùng các quốc gia khác thúc đẩy hòa bình, ổn định, hữu nghị, hướng tới một thế giới phát triển bền vững và bao trùm.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh trong thời gian qua, đặc biệt là chuyến thăm Anh vào tháng 6 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; việc tổ chức thành công Khóa họp lần thứ 12 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam-Anh (JETCO 12) vào tháng 5 và Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Anh lần thứ 4 vào tháng 6; việc thiết lập đối thoại cấp bộ trưởng về di trú giữa hai nước, và hai chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch COP26 Alok Sharma trong năm nay.

Ngoài ra, quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển. Anh là một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Anh trong ASEAN.

Đại sứ nhấn mạnh việc trao đổi các đoàn ở mọi cấp, tăng trưởng thương mại cao và hoạt động đối ngoại nhân dân tăng cường là minh chứng rõ ràng cho giai đoạn phát triển mới trong quan hệ đối tác Việt Nam-Anh.

Đại sứ khẳng định trong năm tới, để kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, một chương trình kỷ niệm lớn với nhiều hoạt động về thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch sẽ được tổ chức cả ở Việt Nam và Anh.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Anh Gillian Keegan khẳng định đối thoại chiến lược Việt Nam-Anh được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3 đặt ra những mục tiêu tham vọng trong một số lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

Thứ trưởng Keegan chỉ ra rằng thương mại song phương tăng 11%/năm kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) được ký kết và Anh đặt mục tiêu đẩy mạnh thương mại hai chiều trong bối cảnh nước này mở rộng quan hệ thương mại tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về hợp tác khí hậu, bà Keegan bày tỏ vui mừng khi Anh và Việt Nam, cùng với Liên minh châu Âu (EU), xây dựng quan hệ đối tác chung về chuyển đổi năng lượng. Bà khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Anh trong hợp tác khí hậu.

Thứ trưởng Keegan cũng cho biết Anh luôn chào đón các sinh viên Việt Nam theo học các trường đại học Anh quốc cũng như các doanh nhân Việt Nam đến đầu tư tại Anh. Bà Keegan tin tưởng rằng mối quan hệ toàn diện Việt Nam-Anh trong 50 năm qua sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong giai đoạn 50 năm tới.

Tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tổ chức cuộc bình chọn logo cho chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh với chương trình bốc thăm trúng thưởng dành cho các khách mời tham gia bình chọn.

Kết thúc cuộc bình chọn, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho các khách mời may mắn, gồm 1 vé hạng thương gia và 2 vé hạng phổ thông đặc biệt chặng Việt Nam-Anh của Vietnam Airlines; 2 vé hạng phổ thông chặng Việt Nam-Anh của Bamboo Airways; 5 vouchers nghỉ tại khách sạn Charm Briton và 6 áo bóng đá Câu lạc bộ Liverpool.

Bạn bè Anh và quốc tế cũng có cơ hội thưởng thức ẩm thực Việt Nam với 3 quầy ẩm thực giới thiệu các món ăn truyền thống đặc sắc của 3 miền bắc, trung, nam do các đầu bếp Việt chuẩn bị. Các khách mời cũng được thưởng thức màn trình diễn của ca sĩ Hồng Nhung và nghệ sĩ violon Đỗ Phượng Như.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, để lại ấn tượng tốt đẹp với các đối tác, bạn bè Anh và quốc tế, cũng như khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong cộng đồng người Việt ở sở tại.