Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Vladimir

NDO -

NDĐT – Ngày 18-12, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác Đại sứ quán đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Vladimir, nhằm tìm hiểu và đẩy mạnh quan hệ hợp tác trực tiếp giữa Việt Nam với tỉnh Vladimir, địa phương nằm cách thủ đô Moskva (LB Nga) hơn 100 km về phía đông.

Chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Vladimir, ông V. Sipuaghin.
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Vladimir, ông V. Sipuaghin.

Tham gia buổi làm việc với chính quyền địa phương về phía đoàn công tác, do Đại sứ Ngô Đức Mạnh dẫn đầu, còn có đại diện các phòng ban Đại sứ quán, và đại diện cộng đồng người Việt tại Vladimir. Về phía bạn có Thống đốc tỉnh, ông Vladimir Sipyaghin, cùng đại diện các ban ngành chính quyền tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, sau lời chào mừng Đại sứ và đoàn công tác, Thống đốc tỉnh V. Sipyaghin và lãnh đạo các phòng ban đã giới thiệu khái quát các điều kiện kinh tế, xã hội, văn hoá, tình hình địa chính trị của tỉnh, đề cập các thế mạnh cũng như các hướng mong muốn ưu tiên hợp tác.

Hai bên bày tỏ vui mừng và ghi nhận mối quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng. Việc thường xuyên trao đổi chuyến thăm các cấp, đặc biệt là chuyến thăm cấp cao gần đây nhất trong các ngày 8 đến 12-12 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, đã tạo xung lực mạnh mẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.

Là địa phương nằm trong Vành đai vàng nổi tiếng nước Nga, tỉnh Vladimir ngoài thế mạnh về du lịch, còn có những thế mạnh trong lĩnh vực kinh tế, dược phẩm, công nghiệp công nghệ cao, Bên cạnh các công ty xí nghiệp của người Nga làm chủ, cần phải nhắc tới hàng chục xưởng dệt, may của người Việt Nam tại đây.

Ông V. Sipyaghin khẳng định chủ trương của tỉnh luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư sản xuất, và tuân thủ luật pháp nước sở tại. Ông cho biết Vladimir có mối quan hệ kinh tế mật thiết với Việt Nam và bày tỏ mong muốn đội ngũ doanh nghiệp năng động của Việt Nam tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh Vladimir, đồng thời cam kết dành những điều kiện ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp này.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Vladimir ảnh 1

Đại sứ Ngô Đức Mạnh tặng Thống đốc V. Sipyaghin cuốn lịch với những bức ảnh phong cảnh Nga mà đại sứ là tác giả.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã điểm lại những nét nổi bật trong quan hệ Việt Nam – LB Nga, những phương hướng hợp tác chính trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, du lịch, văn hoá, giáo dục, nhân đạo…

Đại sứ cũng giới thiệu chủ trương của Đại sứ quán là hỗ trợ thiết lập các mối quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các địa phương của hai nước. Đại sứ cho biết ngoài các cặp kết nghĩa địa phương giữa Việt Nam và LB Nga trước đây như Hà Nội – Moskva, TP Hồ Chí Minh – Saint Petersburg, đến nay đã có thêm nhiều cặp tỉnh, thành phố kết nghĩa khác như Nghệ An – Ulyanovsk; Hà Tĩnh, Thanh Hoá – Tula; Bình Thuận – Kaluga…

Chuyến đi địa phương lần này của đoàn công tác cũng nhằm tìm hiểu mong muốn của tỉnh Vladimir, đề xuất địa phương phù hợp để hai bên xúc tiến quan hệ, cũng như những lĩnh vực hợp tác trực tiếp song phương mà hai bên có thế mạnh.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng nhắc lại Việt Nam là nước đầu tiên ký Hiệp định tự do thương mại với các nước trong không gian Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU), điều này khẳng định lập trường của Việt Nam đặc biệt ưu tiên phát triển hợp tác kinh tế thương mại với LB Nga và các nước trong Liên minh EAEU.

Ông cũng giới thiệu thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực du lịch, với bờ biển trải dài khắp đất nước, khí hậu nhiệt đới ấm áp, rất phù hợp để người dân Nga tới nghỉ ngơi, khám phá miền nhiệt đới trong những ngày mùa đông giá lạnh tại xứ sở Bạch Dương.

Đại sứ đề nghị phía bạn quan tâm phát triển hợp tác với Việt Nam, trước hết trong lĩnh vực du lịch mà tỉnh có thế mạnh và khẳng định với vai trò là cơ quan đại diện tại LB Nga, Đại sứ quán sẽ là cầu nối để các bạn Nga tới Việt Nam, tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Việt Nam, và từ đó mở ra những cơ hội hợp tác và đầu tư mới giữa hai bên.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Hội người Việt tại Vladimir Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh “người Việt sinh sống tại tỉnh Vladimir đã bước qua thập kỷ thứ tư và đặc biệt hài lòng với cuộc sống nơi đây, coi Vladimir như quê hương thứ hai của mình”. Thay mặt cộng đồng trên dưới 1.400 người, ông khẳng định cuộc sống của bà con rất yên bình, không có điều gì phàn nàn và chỉ muốn nói duy nhất một lời “cảm ơn” với chính quyền sở tại.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã tới thăm Công ty trách nhiệm hữu hạn Biotum, chuyên lĩnh vực chế tạo vật liệu cầu đường, đáp ứng các nhu cầu vật liệu xây dựng hiện đại theo công nghệ mới có chất lượng cao, thiết kế sản xuất thiết bị ứng dụng vật liệu…

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Vladimir ảnh 2

Thăm Công ty TNHH Biotum.

Thành lập từ năm 1996, đến nay công ty đã xây dựng mạng lưới phân phối tại hầu hết các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), một số nước châu Âu và châu Phi… Trong vòng chưa đầy hai thập kỷ, Biotum đã tạo dựng các thương hiệu như Flexigum, Multigum, Mastigum, Decorgum...

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã tới thăm Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Vladimir mang tên Stoletovykh (VISU), thăm cơ sở trường, tìm hiểu điều kiện học tập và giảng dậy của ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 60 năm và dự lễ đón Năm mới cùng sinh viên nước ngoài học tập tại trường.

Kể từ khi thành lập năm 1958, đến nay với hơn 30 trung tâm giáo dục, VISU đã trở thành một trong số hơn 30 trường đại học trụ cột của nước Nga, đào tạo hơn 60 nghìn sinh viên, hợp tác với hơn 60 trường đại học trên thế giới với các hệ đại học, sau đại học, bằng nhiều hình thức linh hoạt và phù hợp nhu cầu của sinh viên…

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Vladimir ảnh 3

Chụp ảnh lưu niệm với thầy trò trường Đại học Tổng hợp quốc gia Vladimir mang tên Stoletovykh (VISU).

Từ năm 1983, trường đã bắt đầu giúp đỡ đào tạo sinh viên Việt Nam và đến nay vẫn có các thế hệ sinh viên Việt Nam theo học tại trường. Trong số 22.000 sinh viên của trường, có khoảng 1.200 sinh viên đến từ 60 quốc gia, trong đó có 9 sinh viên Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ cùng đoàn đã đến thăm một cơ sở dệt may của doanh nhân người Việt trên địa bàn tỉnh, ông Ma Chương Khoa, gặp gỡ đại diện cộng đồng, đại diện các doanh nghiệp và các em học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Vladimir.

Cũng như các buổi gặp gỡ cộng đồng khác, buổi gặp với cộng đồng người Việt tại tỉnh Vladimir luôn ấm áp tình đồng hương, sẻ chia tình cảm hướng về quê nhà, đặc biệt khi những ngày tết Canh tý 2020 đang đến thật gần.