Đà Nẵng lan tỏa hoạt động nhân đạo trong cộng đồng

NDO -

Nhiều chương trình nhân đạo trong tháng 5 đã được Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng cùng các cấp, đơn vị trực thuộc đồng loạt triển khai. Không chỉ đáp ứng các tiêu chí, mà những hoạt động còn thực hiện linh hoạt, phù hợp điều kiện, hoàn cảnh của từng địa phương, từng gia đình để đạt được nhiều hiệu quả, ý nghĩa hơn, lan tỏa Tháng Nhân đạo trong cộng đồng.

Trao những suất cơm 0 đồng tặng người nghèo.
Trao những suất cơm 0 đồng tặng người nghèo.

Đầu tháng 5, khi vừa hay tin hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hàng trú tại tổ 12, phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ) bị cháy nhà, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp Hội Chữ thập đỏ quận Cẩm Lệ đã đến thăm và hỗ trợ 7 triệu đồng tiền mặt, cứu trợ đột xuất 30kg gạo nhằm động viên kịp thời lúc khó khăn hoạn nạn cho gia đình.

Bà Hàng có hoàn cảnh khó khăn, ngôi nhà cấp 4 nhỏ là nơi sinh hoạt của mấy mẹ con đã không may bị cháy, làm thiêu rụi toàn bộ tài sản, vật dụng trong gia đình. Trước nhiều nỗi lo lắng, được cấp hội đến thăm, động viên và chia sẻ một phần, bà Hàng xúc động: “Tôi còn chưa biết làm thế nào để ổn định lại cuộc sống khi ngôi nhà cần phải sửa rất nhiều, nhưng nhận được sự quan tâm từ các cấp, mẹ con cũng cảm thấy đỡ lo hơn, số kinh phí này cũng giúp chúng tôi mua sắm lại một số vật dụng cần thiết trong nhà”.

Vừa qua, Chương trình cấp phát nhu yếu phẩm được Hội Chữ thập đỏ thành phố thực hiện tại 4 phường: Hòa Quý, Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) và Thọ Quang, Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) với tổng 1.089 hộ dân được hỗ trợ. Đây là các hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Túi nhu yếu phẩm có 2 mức trị giá 900 nghìn đồng và 1,8 triệu đồng, với tổng kinh phí là 1,7 tỷ đồng. Tất cả đều có 9 mặt hàng thiết yếu: gạo, nước tương, mắm, sữa đặc, đường, mì chính, mì tôm, dầu ăn, khẩu trang y tế.

Lan tỏa hoạt động nhân đạo trong cộng đồng -0
 Tình nguyện viên đi từng con đường để trao tặng bữa ăn xế cho lao động khó khăn.

Ông Hồ Thắng Xảo (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) vui vẻ cùng tình nguyện viên Chữ thập đỏ cột chặt túi hàng vừa được trao để mang về nhà. Hôm nay, ông cùng gần 400 hộ khác của phường cùng có hoàn cảnh khó khăn đều được mời đến và nhận hỗ trợ túi hàng. “Phần quà này hỗ trợ rất thiết thực cho gia đình tôi cũng như những bà con trong phường có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những mặt hàng thiết yếu trong nhà mình luôn dùng tới, với chừng này, chúng tôi cũng dùng được trong nhiều ngày”, ông Xảo vui mừng chia sẻ.

Ngay khi triển khai chương trình “Bữa cơm 0 đồng” trao tặng 10.000 suất ăn miễn phí cho các đối tượng yếu thế, Câu lạc bộ Máu nóng - Tim yêu thương (Hội Chữ thập đỏ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) đã đăng ký 1.000 suất cơm và phối hợp thực hiện cùng Hội Chữ thập đỏ quận.

Ngay khi đăng ký, câu lạc bộ đã tự vận động kinh phí gần 25 triệu đồng thực hiện chương trình. Chừng đó suất cơm cũng được các tình nguyện viên thực hiện trao tặng người lao động tự do, lao động nghèo tại 5 địa điểm thuộc các quận Cẩm Lệ và Liên Chiểu để nhiều người được nhận chia sẻ.

Chương trình “Bữa cơm 0 đồng” đã được tất cả các cấp hội, câu lạc bộ, tổ chức trực thuộc hưởng ứng tham gia và nhanh chóng thực hiện trong tháng 5. Đối tượng được sẻ chia cũng mở rộng hơn với hộ nghèo, lao động tự do, trẻ đang sinh hoạt tại các trung tâm bảo trợ, người nhà và bệnh nhân tại bệnh viện trên địa bàn thành phố…

Lan tỏa hoạt động nhân đạo trong cộng đồng -0
 Hỗ trợ người dân mang túi nhu yếu phẩm về.

“Tháng Nhân đạo” năm nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố phấn đấu hỗ trợ 15.000 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn đạt trị giá hơn 7 tỷ đồng.

Theo đó, toàn hội sẽ vận động, triển khai thực hiện nhiều hoạt động trợ giúp nhân đạo, như: thực hiện 10 công trình nhân đạo; vận động trợ giúp 1.000 địa chỉ nhân đạo; hỗ trợ túi lương thực, thực phẩm; thực hiện trao tặng 10.000 suất ăn miễn phí tại các bệnh viện, trung tâm bảo trợ các đối tượng yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bất hạnh… tại cộng đồng; khám, chữa bệnh nhân đạo cho 1.000 người cao tuổi; chằng chống nhà cửa cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện di dời, sơ tán trong thiên tai…

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiến Lâm cho biết, tính đến nay, các chỉ tiêu đề ra đã được các cấp hội, câu lạc bộ… thực hiện hoàn thành, hướng về cộng đồng, giúp đỡ các đối tượng khó khăn. Bên cạnh đó, những mô hình trợ giúp đột xuất cũng được các đơn vị chủ động hỗ trợ người dân. Qua đó, giúp cho Tháng Nhân đạo tại thành phố Đà Nẵng lan tỏa mạnh mẽ rộng khắp tinh thần nhân ái, góp phần thúc đẩy các chương trình, mục tiêu an sinh xã hội của thành phố.