Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện

NDO -

Năm 2021, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%. Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh sâu rộng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Sáng 14/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp, khó lường, trên diện rộng của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tính nguyện. Với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.304.191 đơn vị máu, đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu gần 1,4%, số người hiến máu nhắc lại đạt 55%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350 ml trở lên đạt gần 56%.

Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh sâu rộng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông; lồng ghép truyền thông về hướng dẫn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng và truyền thông về phòng, chống dịch bệnh tại các buổi hiến máu; tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, nhất là vào thời điểm bùng phát dịch Covid-19 tại cộng đồng.

Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức gần 10 nghìn cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện với hơn 1,5 triệu lượt người tham dự. Trong đó đã điều phối, hỗ trợ, “chi viện” gần 20 nghìn đơn vị máu cho các tỉnh phía nam. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết, “Lễ hội Xuân hồng” đã vận động và tiếp nhận gần 300 nghìn đơn vị máu; Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” và “Hành trình đỏ” đã vận động và tiếp nhận gần 388 nghìn đơn vị máu...

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh, để phát huy những kết quả đạt được của năm 2021 và thực hiện tốt hơn các chỉ tiêu đã đề ra trong công tác hiến máu tình nguyện năm 2022, Ban Chỉ đạo, Hội Chữ thập đỏ các cấp cần chủ động trong công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác vận động hiến máu tình nguyện để phong trào phát triển bền vững.

Chủ động lập kế hoạch và giao chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện sát với nhu cầu sử dụng, đúng đối với từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ sở tiếp nhận máu thống nhất lịch tổ chức hiến máu và tiếp nhận máu rải đều trong năm; đa dạng hóa các hình thức truyền thông, vận động hiến máu nhất là trong thời điểm dịch bệnh; mở rộng thêm đối tượng hiến máu tình nguyện. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện phải làm thường xuyên, liên tục, lâu dài, nhằm bảo đảm cung cấp đầy đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân.