Đã bàn giao hơn 91% mặt bằng giai đoạn 1 sân bay Long Thành

NDO -

Ngày 1/6, Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao thêm gần 70ha diện tích xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành). Như vây, đến thời điểm này tỉnh Đồng Nai đã bàn giao hơn 2.319ha giai đoạn 1, đạt hơn 91% tổng diện tích cần bàn giao của dự án đặc biệt quan trọng này.

Đại diện các đơn vị thống nhất các vị trí đất bàn giao trên bản đồ.
Đại diện các đơn vị thống nhất các vị trí đất bàn giao trên bản đồ.

Đại diện Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, Cảng vụ Hàng không miền nam và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã thực hiện các thủ tục bàn giao trên bản đồ và thực địa thêm gần 70ha đất diện tích để thực hiện xây dựng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành.

Trong số gần 70ha đất bàn giao trong đợt này, có hơn 60 ha thuộc khu vực 2.532ha phục vụ xây dựng giai đoạn 1 sân bay Long Thành và hơn 44ha thuộc khu vực dự trữ đất dôi dư 722ha. Gần 9ha còn lại thuộc khu vực thực hiện giai đoạn 2 của dự án sân bay Long Thành.  

Như vậy, đến thời điểm này, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã thực hiện bàn giao hơn 2.319ha diện tích trong tổng số 2.532ha phục vụ xây dựng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành, đạt hơn 91% tổng diện tích cần bàn giao. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết, hiện nay, các ngành chức năng của địa phương đang tập trung tối đa cho công tác di dời các hộ dân để tiếp tục bàn giao thêm mặt bằng thực hiện xây dựng dự án sân bay Long Thành. Riêng khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 2.532ha), huyện đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 26 trường hợp cuối cùng, với diện tích đất còn lại 9ha.

Theo cam kết, tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao toàn bộ diện tích 5.000ha dự án xây dựng sân bay Long Thành trong quý II/2022. Tuy nhiên, thực tiễn đang phát sinh rất nhiều vướng mắc, nhất là giải quyết các hộ dân đất giấy tay và cấp tái định cư cho các trường hợp này. 

Do đó, để dự án trọng điểm quốc gia đặc biệt quan trọng này của đất nước không bị ảnh hưởng tiến độ đề ra, rất cần tháo gỡ kịp thời từ các bộ ngành. Đồng thời đòi hỏi cả hệ thống chính trị tỉnh Đồng Nai tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ và sự đồng tình, ủng hộ của người dân còn lại trong vùng dự án trong việc sớm di dời, bàn giao mặt bằng.