Cứu sống trẻ sinh non nặng 700g mắc bệnh lý phức tạp

NDO - Là trẻ sinh non đặc biệt ở tuần 28 chỉ nặng 700g, bệnh nhi H.A.T (huyện Sơn Động, Bắc Giang) lại mắc nhiều bệnh lý phức tạp, suy hô hấp, thoát vị bẹn nghẹt trái, bệnh phổi mạn, nhiễm khuẩn huyết đã được các bác sĩ dốc lòng cứu chữa.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhi được điều trị tích cực.
Bệnh nhi được điều trị tích cực.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, ngay từ khi đón bé chào đời tại phòng mổ các bác sĩ đã hội chẩn và chẩn đoán bé sinh non, suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, tiên lượng nặng.

Trẻ đã được điều trị với các biện pháp hồi sức tích cực, nuôi dưỡng tĩnh mạch, thở máy, bơm surfactant theo phương pháp LISA kết hợp kháng sinh, thuốc chống ngừng thở, thuốc điều trị bệnh phổi mạn (là bệnh phổi phụ thuộc oxy, gây cản trở thành công của điều trị).

Sau quá trình điều trị, chăm sóc, bé phát triển tốt, cai được máy, tự thở, tự ăn được và tăng cân 900g. Gia đình được ấp con và nuôi trong niềm hạnh phúc vỡ òa.

Nhưng niềm vui ấy bị cắt ngang bởi cháu xuất hiện thoát vị bẹn nghẹt và lạc tinh hoàn.

Xác định đây là một trường hợp khó, trẻ sinh non rất yếu, cân nặng cực thấp (thời điểm thoát vị bẹn nghẹt cháu chỉ nặng 900g) kết hợp nhiều bệnh lý. Do đó, đến ngày 28/7, sau quá trình điều trị hồi sức tích cực cùng với hội chẩn toàn viện đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, các bác sĩ khoa Ngoại chuyên khoa đã tiến hành phẫu thuật cho trẻ kết hợp hồi sức tích cực sau mổ.

Cứu sống trẻ sinh non nặng 700g mắc bệnh lý phức tạp ảnh 1

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi khi bé chỉ nặng 900g.

Các bác sĩ đã thành công giải phóng khối thoát vị, giải phóng tối đa tinh hoàn; phẫu tích bảo tồn bó mạch thừng tinh, ống dẫn tinh tạo đường xuống bìu, hạ tinh hoàn xuống bìu.

Với tinh thần khẩn trương, tập trung tối đa nhân lực, thiết bị của đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm Bệnh viện Sản Nhi (Khoa Sơ sinh, Khoa Ngoại Chuyên khoa, Khoa Gây mê hồi tỉnh), bệnh nhi đã cai được máy, tự thở, các chỉ số sức khỏe ổn định, ăn tốt, tiếp tục tăng cân.

Trẻ đã được ra khỏi lồng ấp để gia đình chăm sóc và xuất viện về nhà trong vòng tay yêu thương của gia đình và y, bác sĩ.