Cứu được 88 cá voi trong vụ mắc cạn hàng loạt ở Australia

NDO -

Gần 90 con cá voi hoa tiêu đã được cứu khỏi một vụ mắc cạn hàng loạt ở bờ biển phía tây bang Tasmania, Australia. Các nhà chức trách đưa ra kế hoạch vứt hàng trăm xác cá ra biển.

Một con cá voi đang ở gần Strahan, Australia, ngày 23-9. Ảnh: AP.
Một con cá voi đang ở gần Strahan, Australia, ngày 23-9. Ảnh: AP.

Vụ mắc cạn lớn nhất được ghi nhận ở Australia đã giết chết 380 con trong số 470 con cá voi bị mắc cạn.

Vào chiều 24-9, lực lượng cứu hộ đã giải thoát 88 con cá voi khỏi các bãi cát ở cảng Macquarie và đưa thành công chúng ra vùng nước sâu hơn.

Trọng tâm của họ đang chuyển sang loại bỏ xác đang phân hủy, có thể gây ô nhiễm bến cảng, thu hút cá mập và gây rủi ro hàng hải.

"Mục đích của chúng tôi là làm điều đó càng nhanh càng tốt nhưng thực tế có thể mất vài ngày", ông Nic Deka, Giám đốc Cơ quan Động vật Hoang dã và Công viên Tasmania, điều phối viên cuộc giải cứu cho biết.

Cứu được 88 cá voi trong vụ mắc cạn hàng loạt ở Australia -0
Ảnh chụp từ trên không cho thấy những con cá voi hoa tiêu mắc cạn dọc theo bờ biển gần thị trấn Strahan ở bờ biển phía tây đảo Tasmania, Australia, hôm 23-9. Ảnh: EPA-EFE.

Lực lượng cứu hộ đang sử dụng nhiều dụng cụ như phao, thuyền để chứa xác cá voi, và nếu điều kiện cho phép, ngày 25-9 họ sẽ kéo xác cá ra khỏi cảng.

Ngày 24-9, họ cũng đã phát hiện thêm một số cá voi đủ sức khỏe để cứu và cho biết khoảng 20 con vẫn có thể cứu được.

Bất chấp số cá bị chết, nhà sinh vật học động vật hoang dã Kris Carlyon cho biết, lực lượng cứu hộ hài lòng với việc họ có thể giúp được một số con cá voi.

Cứu được 88 cá voi trong vụ mắc cạn hàng loạt ở Australia -0
Lực lượng cứu hộ cứu được 88 con cá voi trong vụ mắc cạn lịch sử. Ảnh: AP. 

Ban đầu, 270 con cá voi mắc cạn được phát hiện vào ngày 21-9, 200 con nữa được tìm thấy đã chết vào sáng 23-9. Bốn con cá voi trong số này đã được an táng.

Lần mắc cạn lớn nhất trước đây ở Australia là vào năm 1996, khi 320 con cá voi hoa tiêu dạt vào Dunsborough ở Tây Úc. Trong số này, chỉ có khoảng 20 con sống sót.