Cùng suy ngẫm

Niềm vinh quang giữ biển

Thứ Ba, 14-01-2014, 13:57

Khi những đào, mai bắt đầu bung nụ, tàu xe xuôi ngược chở hành khách tứ xứ về quê ăn Tết thì hàng nghìn người dân lại dong thuyền ra khơi nhằm hướng Trường Sa, Hoàng Sa thẳng tiến. Năm nào cũng vậy, hàng nghìn ngư dân ăn Tết trên biển.

Ðó là ngư trường truyền thống bao đời, là nơi người Việt thuộc từng luồng lạch, nhớ từng hòn đảo. Và là nơi máu người Việt đã đổ xuống giữ "Bãi cát vàng" giữa Biển Ðông. Nơi đó, sóng không ngăn được tàu, thuyền và không gì khiến người Việt ta khuất phục.

Giữa biển khơi, mỗi lá cờ đỏ như máu cha ông, như là tín hiệu hải đăng dẫn đường. Xa đất liền, cánh buồm chủ quyền càng no gió tinh thần dân tộc. Ðồng bào không cô đơn. Hệ thống thông tin liên lạc tầm xa sóng HF tích hợp định vị vệ tinh VX-1700 đã hình thành theo Quyết định 48 của Chính phủ ngày một lan tỏa; 673 tỷ đồng tiền nhiên liệu, 10 tỷ đồng tiền bảo hiểm; hỗ trợ 2.203 máy thông tin liên lạc VX-1700 trị giá hơn 67,7 tỷ đồng cho ngư dân đánh bắt xa bờ... Và sự hậu thuẫn thường xuyên của kiểm ngư, hải quân, của các lực lượng vũ trang có mặt trên các vùng biển, đảo của đất nước.

Ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa không thể thiếu ngư dân Việt Nam, như đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng sông Cửu Long không thể thiếu những nông dân một nắng hai sương.

Và họ vẫn bình thản mang bánh tét, bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành của tổ tiên ra biển khơi ăn Tết. Có mặt ở Hoàng Sa, Trường Sa, với họ vừa là nghĩa vụ, vừa là lẽ sống.

Ðể lại bờ là vợ con, cha mẹ. Họ ra biển chấp nhận sóng to, gió cả, thậm chí có thể cả hy sinh. Nhưng bao đời nay, người Việt ta vẫn vậy, ra đi vì những lẽ thiêng liêng và lớn lao hơn. Những cái Tết đó giản dị, nhưng vinh quang lắm, bởi đó là những chuyến đi đón giao thừa ở biên cương.

Lo cho những cái Tết biên cương đủ đầy, vững chãi và ấm áp. Tự hào chung tay cho những cái Tết biên cương hào sảng và nghĩa khí. An tâm hơn vì vẫn có những cái Tết biên cương của nghị lực sống, lòng can đảm và khí phách bảo vệ tài sản nghìn đời của ông cha.

Tình cảm ấy rất cần chia sẻ, nhân lên, để trở thành phong trào và hành động. Ðể lòng tin được củng cố và bồi đắp và Tổ quốc trên đầu sóng không bao giờ suy suyển.

SONG HÀ