Cùng nhau hành động vì một lưu vực sông Mê Công phát triển bền vững

NDO - Dòng chảy sông Mê Công những năm gần đây đối mặt thường xuyên hơn với những diễn biến bất thường, đặc biệt là gia tăng những đợt hạn hán, xâm nhập mặn. Vì vậy các quốc gia hãy cùng nhau hành động vì một lưu vực sông Mê Công phát triển bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu, các bên đối tác dự phiên họp.
Các đại biểu, các bên đối tác dự phiên họp.

Ngày 24/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã diễn ra Phiên họp lần thứ 29 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) kết hợp với Phiên họp lần thứ 27 với các Đối tác phát triển của Ủy hội.

Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2022, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì các phiên họp. Tham dự phiên họp có các ủy viên Hội đồng của 4 quốc gia thành viên với sự có mặt của ông Te Navuth - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mê Công quốc gia Campuchia; Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào, bà Bounkham Vorachit; Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng của Thái Lan Anucha Nakasai, cùng đại diện các Đối tác phát triển, Đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế trong khu vực.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Ủy hội đã đạt được thời gian vừa qua cùng với nỗ lực hợp tác của các quốc gia thành viên và sự hỗ trợ kỹ thuật của Ban Thư ký Ủy hội. Bộ trưởng hoan nghênh việc Ủy hội đã thông qua hai hướng dẫn kỹ thuật quan trọng liên quan tới thiết kế thủy điện dòng chính và đánh giá tác động môi trường nhằm giúp giảm thiểu tác động môi trường xuyên biên giới. Cột mốc này đánh dấu sự nỗ lực và kiên trì của các nước thành viên, cùng nhau hành động vì một lưu vực sông Mê Công phát triển bền vững.

Cùng nhau hành động vì một lưu vực sông Mê Công phát triển bền vững ảnh 1

Đại diện các tổ chức quốc tế dự phiên họp.

Các Bộ trưởng thành viên Hội đồng Ủy hội cũng đã xem xét thông qua Kế hoạch công tác của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong 2 năm 2023-2024, trong đó tiếp tục nâng cấp các mạng quan trắc, giám sát tài nguyên nước và môi trường của Ủy hội; tăng cường các hoạt động chia sẻ thông tin, số liệu về khai thác, sử dụng tài nguyên nước giữa các quốc gia thành viên và với hai nước thượng nguồn là Trung Quốc và Myanmar; thực hiện hiệu quả các quá trình tham vấn các công trình thủy điện dòng chính và tăng cường chất lượng các dịch vụ về dự báo, cảnh báo thiên tai để cung cấp thông tin kịp thời cho các quốc gia ven sông.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh Ủy hội cần chủ động thúc đẩy các hoạt động quan trọng như quá trình tham vấn vùng cho các Dự án thủy điện Sa-na-kham và Phua Ngòi. Việc đạt được sự đồng thuận về Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động chung là hết sức cần thiết vì thể hiện các cam kết và hành động cần triển khai để giám sát quá trình thực hiện dự án.

Dòng chảy sông Mê Công những năm gần đây đối mặt thường xuyên hơn với những diễn biến bất thường, đặc biệt là gia tăng những đợt hạn hán, xâm nhập mặn. Bộ trưởng đề nghị Ủy hội cần tiếp tục duy trì và thúc đẩy các hoạt động quan trắc và dự báo các rủi ro do hạn hán và lũ lụt gây ra cũng như tầm quan trọng của việc tăng cường thông tin, số liệu về điều kiện thủy văn và chia sẻ giữa các quốc gia và Đối tác đối thoại của Ủy hội là Trung Quốc và Myanmar vì điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dân sống trong lưu vực.

Cũng trong phiên họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2022 đã chuyển giao chức Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2023 cho Ủy viên Hội đồng của Campuchia.

Phiên họp lần thứ 30 của Hội đồng sông Mê Công quốc tế dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2023 tại Campuchia.