Cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 tại sân bay Nội Bài

NDO -

Để hỗ trợ hành khách có nhu cầu xét nghiệm, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) đã đề nghị Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 tại Nhà ga hành khách T1 từ ngày 10/7.

Cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 tại sân bay Nội Bài

Dịch vụ được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện tại khu vực trước quầy từ A28-A32 nhà ga T1 từ 7 giờ đến 17 giờ mỗi ngày, chi phí dịch vụ được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế, có kết quả sau 30 phút.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến TP Hồ Chí Minh và ngược lại buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Để hỗ trợ hành khách lên sân bay, ngày 9/7, NIA đã có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 tại Nhà ga hành khách T1.

Ngay sáng 10/7, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã nhanh chóng triển khai ê-kíp lấy mẫu test nhanh tại Nhà ga T1. Theo ghi nhận, mặc dù triển khai gấp nhưng đã có nhiều khách đến lấy mẫu, kịp thời có kết quả để đáp ứng điều kiện đi tàu bay trong thời điểm hiện nay.

Theo số liệu thống kê, lượng khách đi tàu bay chặng Hà Nội – TP Hồ Chí Minh và ngược lại (HAN-SGN-HAN) chiếm khoảng 30% trong tổng số khách đi đến Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thời gian gần đây. Trước khi có quy định về hạn mức số ghế được phân bổ cho từng hãng hàng không để bán vé chặng Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày có hơn 3.100 lượt khách đi đến Nội Bài chặng HAN-SGN-HAN. Riêng ngày 9/7, khi áp dụng quy định hạn chế số ghế cho các hãng hàng không, lượng khách đi đến Cảng đã giảm rõ rệt, chỉ với 960 lượt khách (288 khách đi, 672 khách đến).

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, nhân viên hàng không làm việc tại các cảng hàng không, nhất là nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay đi/đến TP Hồ Chí Minh, các thành viên tổ bay bắt buộc tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Riêng NIA, sau 2 đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 trong tháng 6 và tháng 7, đã bảo đảm 100% lực lượng nhân viên tuyến đầu và phần lớn người lao động đã được vaccine mũi 1, phần nào yên tâm thực hiện nhiệm vụ tại Cảng.

Đối phó diễn biến dịch phức tạp, hành khách đi tàu bay được yêu cầu chấp hành các hướng dẫn của các nhân viên trong dây chuyền phục vụ bay; khai báo y tế điện tử trước khi lên tàu bay; đeo khẩu trang trong suốt thời gian bay, thực hiện giãn cách tại nhà ga; tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Đặc biệt, hành khách chặng HAN-SGN-HAN phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ mới được thực hiện chuyến bay; thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm 3 lần đối với khách từ TP Hồ Chí Minh đi 62 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan