Cuba và Ecuador kích hoạt cảnh báo giám sát bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

NDO -

Chính phủ Cuba và Ecuador vừa thông báo kích hoạt cảnh báo giám sát đối với bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em không rõ nguồn gốc, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành cảnh báo quốc tế, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào trong nước.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em tại 1 trường học ở thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em tại 1 trường học ở thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Bộ trưởng Y tế Cuba José Ángel Portal Miranda khẳng định viêm gan không phải là vấn đề tại đảo quốc Caribe này và các ca bệnh đã giảm hơn 70% so với năm 2021.

Bộ Y tế Cuba đã rà soát các trường hợp mắc viêm gan gần đây và đối chiếu với các biểu hiện của bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em không rõ nguồn gốc, tuy nhiên hiện chưa phát hiện ca bệnh nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Ecuador Ximena Garzón cho biết quốc gia Nam Mỹ này đã đặt hệ thống y tế vào tình trạng báo động trước các triệu chứng liên quan đến bệnh lý như vàng mắt và da, nôn mửa, phân nhợt nhạt, đau bụng và tình trạng khó chịu nói chung, cùng nhiều triệu chứng khác.

Bà Garzón nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh và cả người lớn, đồng thời khẳng định hầu hết các trẻ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh không rõ nguồn gốc này đều không được tiêm vaccine ngừa Covid-19, do đó có thể loại trừ trường hợp có liên quan đến tiêm chủng.

Bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ đã được phát hiện tại 20 quốc gia trên thế giới. Argentina là quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ La-tinh ghi nhận trường hợp mắc căn bệnh này.