Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tới các nhóm đối tượng, trọng tâm là chủ cơ sở và người chế biến. Yêu cầu các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thường xuyên thực hiện đầy đủ các tiêu chí an toàn thực phẩm, thu gom rác thải, bảo đảm vệ sinh môi trường; phải có tủ kính đựng thực phẩm.
Các cơ quan chức năng, lực lượng liên ngành phối hợp kiểm tra, kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Tăng cường kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, kịp thời thông báo tên các cơ sở vi phạm trên đài phát thanh xã, phường để người tiêu dùng biết. Quy hoạch một số tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bảo đảm các điều kiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng. Chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Thành phố cũng quy định rõ trách nhiệm của chính quyền, các đơn vị chức năng trong quản lý cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử phạt khi có vi phạm. Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã định kỳ sáu tháng một lần kiểm tra công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của xã, phường, thị trấn.