Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung

NDO -

Tháng 10, khi tin tức về đợt lũ lụt lịch sự tàn phá miền trung được truyền tải rộng rãi, cộng đồng người Việt ở Nga đứng ngồi không yên. Mặc dù người Việt ở Nga đang căng mình đối phó với muôn vàn vất vả do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng ai cũng một nỗi xót xa, muốn làm điều gì đó chia sẻ với bà con quê nhà. 

Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung

Từ thành phố Irkutsk ở vùng Siberia xa xôi, đến Volgagrad cũng còn đang khó khăn, nhiều người Việt đã sẵn sàng những đồng tiền tiết kiệm ít ỏi của mình để gửi về miền trung. Ở Moscow và các vùng phụ cận quanh thủ đô LB Nga, nơi tập trung đông nhất người Việt đang sinh sống, lao động, học tập…, dễ bắt gặp hình ảnh công nhân may, người phục vụ quán ăn, những người bán hàng nhỏ lẻ hay chủ các công (cửa hàng) trong chợ Liubliuno, chợ Sadovod… cùng bảo nhau quyên góp tiền.

Gần một năm qua, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát toàn thế giới, nước Nga là một trong những tâm điểm của dịch, cuộc sống mưu sinh của người Việt tại Nga trở nên lao đao hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, đúng với truyền thống “tương thân tương ái”, cộng đồng vẫn đứng ra tổ chức nhiều hoạt động, kêu gọi bà con “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, chung sức hỗ trợ miền trung vượt qua thiên tai.

Ngày 27-10, ngay sau đợt lũ đầu tiên, dưới sự tư vấn phối hợp của chính quyền địa phương, anh Nguyễn Phú Quảng thay mặt cộng đồng người Việt tại Nga đã trao cho người dân Quảng Bình 320 triệu đồng. Tiếp đó anh Nguyễn Văn Năm - một người con Quảng Bình sinh sống ở Nga, đã tiếp nhận tiền cộng đồng gửi về, trao cứu trợ khẩn cấp cho bà cấp cho các gia đình chịu thiệt hại nặng ở huyện miền núi Minh Hóa, Tuyên Hóa số tiền 500 triệu đồng…

Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung -0

Sau những chuyến đi khảo sát thực địa, tận mắt chứng kiến tác hại nặng nề do lũ lụt gây ra, nắm được nhu cầu về thiết bị cứu hộ trong lũ, đại diện người Việt ở Nga đã quyết định phối hợp chính quyền một số địa phương miền trung, nắm bắt yêu cầu của địa phương và quyết định thực hiện phương án tặng thuyền và máy cứu hộ cứu nạn tới các thôn xã. Được khích lệ, động viên bởi thông tin về những thuyền máy mà cộng đồng tặng bà con Hà Tĩnh, Quảng Bình năm 2016 đang hoạt động tốt, phát huy hiệu quả trong trận lũ vừa rồi, cộng đồng người Việt tại Nga đã tiến hành đợt 3, tặng 11 thuyền to cho các xã ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, năm thuyền nhỏ cho năm thôn ở xã Tân Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình)… trị giá 450 triệu đồng.

Ông Trần Hữu Đấu, Trưởng thôn Tân Thái, xã Tân Thủy chia sẻ rằng: Tân Thủy là xã nghèo, địa hình rộng, khi lũ lên bị chia cắt nên nghe tin có đò về, bà con rất mừng. Ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng, huyện Đắkrông, tỉnh Quảng Trị cũng xúc động: Ba Lòng là một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất của đợt thiên tai kỷ lục năm 2020, lũ đã bủa vây cô lập xã hoàn toàn trong nhiều ngày. Vì vậy thuyền máy nhôm cứu trợ từ cộng đồng người Việt tại Nga chuyển tới rất hữu ích, thiết thực cho các hoạt động phòng, chống thiên tai.

Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung -0

Cũng tại Quảng Trị, cộng đồng người Việt tại Nga đã tặng máy lọc nước, máy tính xách tay, trang thiết bị thư viện cho một số trường học đang nỗ lực hồi phục khi nước rút, tặng quạt trần, hệ thống tủ tài liệu cho trường mẫu giáo Quảng Bình đã bị dòng nước cuốn trôi… trị giá 100 triệu đồng.

Trong cuộc sống thường ngày ở nơi đất khách quê người, xa quê hương xa Tổ quốc, phải gồng mình gấp nhiều lần những quãng thời gian trước đây do hệ lụy của dịch Covid-19, nhưng bà con người Việt tại Nga vẫn luôn hướng về đất nước, vẫn luôn đề cao hơn hết tình quê hương, nghĩa đồng bào, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào mình lúc hoạn nạn.