Công dân Nga có thể sử dụng hộ chiếu kỹ thuật số

NDO - Ngày 18/9, truyền thông Nga dẫn thông tin từ Cổng thông tin pháp lý chính thức của Liên bang Nga cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về hộ chiếu kỹ thuật số, theo đó, sắc lệnh quy định các trình tự sử dụng loại hộ chiếu mới thay cho hộ chiếu giấy truyền thống.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Belizvest.ru)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Belizvest.ru)

Sắc lệnh nêu rõ, việc người Nga xuất trình hộ chiếu ở dạng điện tử, thông qua ứng dụng di động của hệ thống thông tin Nhà nước liên bang “Dịch vụ công”, có hiệu lực tương đương việc xuất trình các văn bản trong các trường hợp do Chính phủ Nga quy định.

Theo sắc lệnh, Tổng thống Putin chỉ đạo các cơ quan chức năng Nga trong vòng ba tháng cần lập danh sách các tài liệu chứa thông tin có thể tích hợp trên ứng dụng di động và trình Chính phủ Nga phê duyệt phương thức sử dụng, đăng ký các tài liệu này.

Tuy nhiên, sắc lệnh của Tổng thống cũng đề cập việc Nga chưa có kế hoạch loại bỏ hộ chiếu giấy và công dân vẫn có quyền xuất trình loại hộ chiếu truyền thống. Theo đó, việc cung cấp thông tin tích hợp ứng dụng di động sẽ được người dân thực hiện một cách tự nguyện.

Trước đó, Cơ quan báo chí Bộ Phát triển số hóa, liên lạc và truyền thông đại chúng Nga cũng xác nhận, ứng dụng di động “Dịch vụ công” sẽ không thay thế giấy tờ tùy thân và các văn bản kỹ thuật số chỉ có thể được sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

Công dân Nga có thể sử dụng hộ chiếu kỹ thuật số ảnh 1
Việc sử dụng ứng dụng di động là hoàn toàn tự nguyện. (Ảnh: RIA Novosti)

Thông báo của Bộ Phát triển số hóa, liên lạc và truyền thông đại chúng Nga nêu rõ: “Việc sử dụng ứng dụng di động là hoàn toàn tự nguyện. Các văn bản giấy hiện có sẽ còn nguyên giá trị. Chúng có thể tiếp tục được xuất trình mà không có bất kỳ hạn chế nào”.

Tháng 2 năm nay, ông Maksut Shadayev, người đứng đầu Bộ Phát triển số hóa, liên lạc và truyền thông đại chúng Nga đã đề xuất sử dụng mẫu hộ chiếu kỹ thuật số, có thể xác nhận thông tin thông qua cổng “Dịch vụ công”.

“Nó hoạt động rất đơn giản. Bạn chỉ cần tải ảnh từ hộ chiếu sinh trắc học lên điện thoại thông minh, sau đó mã QR sẽ xuất hiện và bạn có thể xuất trình nó. Từ ứng dụng di động “Dịch vụ công”, có thể kiểm tra các dữ liệu như họ tên, tuổi, tên đệm”, ông Shadayev giải thích.

Theo ông Shadayev, công nghệ này do Bộ Phát triển số hóa, liên lạc và truyền thông đại chúng Nga phát triển nên nó rất an toàn và đã được Cơ quan An ninh Liên bang của Nga phê duyệt.

Báo chí Nga cho biết, đề xuất này của ông Shadayev đã được Tổng thống Putin ủng hộ. Tổng thống cho rằng, những dịch vụ như vậy đang có nhu cầu rất lớn và việc triển khai cần được đẩy nhanh.