Công bố “vùng xanh” ở TP Thủ Dầu Một

NDO -

Ngày 10/9, UBND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức công bố “vùng xanh” trên địa bàn thành phố, đưa Thủ Dầu Một trở lại trạng thái bình thường mới trên bản đồ Covid-19 của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi trao Quyết định công bố “vùng xanh” trên địa bàn TP Thủ Dầu Một.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi trao Quyết định công bố “vùng xanh” trên địa bàn TP Thủ Dầu Một.

TP Thủ Dầu Một có 14 phường chủ yếu gắn với thương mại, dịch vụ. Việc công bố “vùng xanh”, trở lại trạng thái bình thường mới trên bản đồ Covid-19 tỉnh Bình Dương là ngày đặc biệt, nhiều cảm xúc đối với hơn 230.000 cư dân TP Thủ Dầu Một.

Để trở lại trạng thái bình thường mới sau gần 3 tháng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 16 tăng cường, TP Thủ Dầu Một đã đánh giá mức độ nguy cơ và thực hiện các biện pháp tương ứng, chia nhỏ địa bàn dự báo nguy cơ theo 4 mức nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới. Từ đó, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả và tiến hành đánh giá, xác định phường “vùng đỏ”, “vùng cam” và “vùng vàng”.

Đến ngày 9/9, toàn TP Thủ Dầu Một có 11 phường “vùng xanh”, 3 phường “vùng vàng” và chỉ còn một số điểm “vùng đỏ” là các tổ dân phố tại một vài phường.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thủ Dầu Một, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg đến hết ngày 15/9; tăng cường tuần tra bên trong, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống, dịch; tăng cường bổ sung và phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong việc tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân trong vùng với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Bảo vệ “vùng xanh”, kiểm soát “vùng đỏ”, tuyệt đối không để người ngoài địa phương vào địa bàn mà không thực hiện kịp thời các biện pháp kiểm soát, cách ly theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ bên trong không để người dân qua lại, giao lưu, tiếp xúc với nhau. Chủ động phát hiện, phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp gian dối, không trung thực hoặc không thực hiện khai báo theo quy định.

Thực hiện khung giờ giới hạn ra đường đối với người dân từ 20 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Người dân được phép lưu thông trong phạm vi phường; lưu thông ngoài phạm vi phường cư trú nếu đã tiêm 1 mũi vaccine đủ 14 ngày và đã tiêm đủ 2 mũi (khi đi ra đường phải mang theo đầy đủ giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine và bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch).

Khuyến khích người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết, không tập trung đông người tại các nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế.

Các chợ truyền thống, trung tâm thương mại được hoạt động trở lại với điều kiện phải xây dựng phương án kinh doanh bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 và được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Hoạt động của các cơ sở kinh doanh ăn uống được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ cho bán mang về…

Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một Nguyễn Thu Cúc cho rằng, công bố “vùng xanh” an toàn trong trạng thái bình thường mới chưa phải là mở cửa toàn diện kinh tế - xã hội. Đây chỉ là bước xác nhận sự an toàn của địa phương trong đại dịch, là cơ sở để phát huy những thành quả chống dịch trong thời gian tới. Mong muốn cả hệ thống chính trị, người dân thành phố tiếp tục chung sức đồng lòng, giữ vững tinh thần chống dịch, từng bước khôi phục kinh tế đưa TP Thủ Dầu Một trở lại những ngày bình thường.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao biểu dương những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, đội ngũ nhân viên y tế, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn TP Thủ Dầu Một; đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ đã đến hỗ trợ cho TP Thủ Dầu Một nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung cùng sự đồng lòng hỗ trợ tích cực của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đã đồng hành cùng tỉnh trong công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống của người dân.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Thao yêu cầu các cấp chính quyền tiếp tục triển khai các biện pháp để giữ vững “vùng xanh”, từng bước xanh hóa “vùng vàng” còn lại; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân biết, hiểu các trường hợp được ra đường và không được ra đường; các trường hợp người cao tuổi, có bệnh nền, trẻ em hạn chế ra đường, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết và tiếp tục thực hiện đầy đủ biện pháp 5K của Bộ Y tế.