Công an Đồng Nai nhìn thẳng, nói thật, nghiêm túc tự chấn chỉnh

Gần 3 năm trước, sau khi nhiều cán bộ lãnh đạo bị thi hành kỷ luật vì những vi phạm, nhân sự chủ chốt của Công an tỉnh Đồng Nai đã được kiện toàn gần như toàn bộ. Với quyết tâm nâng cao uy tín, lấy lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh đã đề ra và thực hiện hàng loạt các giải pháp chấn chỉnh chưa từng có. Từ đó đến nay, đã tạo nên sự chuyển biến rõ rệt, toàn diện trên các mặt công tác, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ đắc lực phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.

Thay đổi diện mạo an ninh trật tự

Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, chọn những vấn đề tồn tại, hạn chế của lực lượng khiến dư luận bức xúc để chấn chỉnh, từ cuối năm 2019, Ban lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai ưu tiên chỉ đạo đấu tranh, tấn công trấn áp tội phạm, nhất là các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen.

Thượng tá Bùi Văn Đại, Phó Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết, trước năm 2019, nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm từ một số tỉnh, thành phố phía bắc vào Đồng Nai khuyếch trương thanh thế, bành trướng các hoạt động như: chiếm đất, bảo kê, cho vay nặng lãi, đánh bạc. Trong đó, có băng nhóm được cho là không ai dám đụng đến. 

Công an Đồng Nai nhìn thẳng, nói thật, nghiêm túc tự chấn chỉnh -0
 Chiến sĩ Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai vào khu vực phong tỏa tặng quà cho người dân trong thời gian cao điểm dịch Covid-19 năm 2021.

Để tập trung trấn áp tội phạm băng nhóm, Công an Đồng Nai đã kiện toàn bộ máy, bố trí hợp lý cán bộ tâm huyết, dũng khí trong đấu tranh đến cùng với tội phạm, đẩy mạnh cuộc vận động tạo khí thế trấn áp mạnh tội phạm sâu rộng trong lực lượng và xã hội. Theo đó, nhiều chuyên án được xác lập, tấn công, trấn áp thẳng vào những tội phạm tồn tại nhiều năm trên địa bàn, bẻ gãy các đường dây liên kết và xóa dứt điểm khái niệm “vùng cấm của tội phạm”. 

Kết quả, gần 3 năm qua, lực lượng công an đã triệt phá hơn 200 băng nhóm tội phạm từ đơn giản đến phức tạp. Nhờ đó, đã góp phần kiềm chế, kéo giảm phạm pháp hình sự qua các năm. Cụ thể, năm 2020, giảm 153 vụ so với năm 2019, điều tra làm rõ đạt tỷ lệ hơn 84%; Năm 2021, giảm 249 vụ so với năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2022, tiếp tục giảm 64 vụ so với cùng kỳ. 

Cùng với đó, Công an tỉnh Đồng Nai tập trung chấn chỉnh tình trạng tiêu cực trong một bộ phận cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) đã gây tai tiếng trong xã hội. Những cá nhân liên quan đến hành vi bảo kê xe, tiêu cực trong tuần tra, xử lý giao thông lập tức được điều động ra khỏi lực lượng cảnh sát giao thông hoặc kỷ luật cho ra khỏi ngành. Quân số từ Phòng Cảnh sát giao thông, đến các đội, trạm được tinh giảm, không còn tình trạng các tổ Cảnh sát giao thông bố trí dày đặc để kiểm tra, tiêu cực của cán bộ, chiến sĩ đã được chấn chỉnh. Tình hình trật tự an toàn giao thông ngày càng đi vào nền nếp, chuyển biến mạnh mẽ. Số vụ tại nạn giao thông liên tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí.

Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường, kinh tế, tham nhũng và chức vụ đạt được những kết quả nổi bật. Từ đầu năm 2020 đến nay, đã phát hiện gần 1.850 vụ, xử lý hơn 2.000 cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về môi trường, trật tự quản lý kinh tế. Đã điều tra, làm rõ gần 20 vụ, bắt giữ trên 40 đối tượng về tham nhũng, chức vụ. Trong đó nhiều vụ án, vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo. Đặc biệt, Công an tỉnh lập chiến công xuất sắc khi chủ trì phá thành công chuyên án 920G, về đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay… 

Cán bộ là khâu then chốt

Theo Thượng tá Trần Trọng Thủy, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, thời gian qua, đơn vị đã siết chặt kỷ luật, kỷ cương, lễ tiết tác phong của cán bộ, chiến sĩ khi tiếp xúc, giải quyết công việc với người dân. Để mỗi chiến sĩ Cảnh sát giao thông thực sự là “Đại sứ thiện chí” trong mắt người dân, Phòng Cảnh sát giao thông đã tổ chức các hoạt động, như: Phát nước suối, khăn lạnh, khẩu trang y tế miễn phí cho người tham giao thông vào các dịp lễ, Tết. 

Công an Đồng Nai nhìn thẳng, nói thật, nghiêm túc tự chấn chỉnh -0
Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai động viên cán bộ, chiến sĩ được tăng cường tham gia phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021. 

Trong hơn 3 tháng cao điểm đợt dịch thứ 4 vào năm 2021, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông là những người tuyến đầu, ngày đêm bám đường, bám chốt để kiểm soát người, phương tiện ra vào địa bàn. Hình ảnh chiến sĩ Cảnh sát giao thông mang từng phần quà chương trình “Gian hành 0 đồng” đến trao tận tay người dân trong khu phong tỏa lúc khốn khó đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công an tỉnh đã đề ra 5 nhóm giải pháp và quyết liệt thực hiện. Trước nhất là đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy phải là những người trách nhiệm, tâm huyết với công việc, từ đó cán bộ, chiến sĩ cấp dưới noi theo. Đồng thời làm tốt công tác chính trị tư tưởng, quy tụ được sự đoàn kết, đồng thuận, thống nhất, không có bàn lùi, không nêu khó khăn, quyết tâm thực hiện cho bằng được các nhiệm vụ đã đề ra. 

Xác định cán bộ là then chốt, quyết định thành công hay thất bại, nên cán bộ được bố trí đảm nhận vị trí lãnh đạo, chỉ huy phải thực sự có năng lực, phẩm chất đạo đức, phát huy sở trường và khát khao cống hiến. Một khi cấp trên đức độ, gương mẫu, cấp dưới sẽ noi theo trong thực hiện nhiệm vụ được giao, tạo môi trường công bằng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ cống hiến.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy Đồng Nai, những chuyển biến của Công an tỉnh trong hai năm qua đã thay đổi diện mạo rất rõ rệt, từ đó uy tín, niềm tin trong mỗi cán bộ đảng viên và người dân đối với lực lượng công an ngày càng được nâng cao. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh: “Trong thời gian gần đây các đồng chí đã đoàn kết thực hiện xuất sắc nhiều nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, nhiều chuyên án lớn được triệt phá là minh chứng cho sự nỗ lực của lực lượng Công an tỉnh trong tấn công trấn áp tội phạm. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Đồng Nai đã nuôi dưỡng, chăm sóc và xây dựng một lực lượng công an nhân dân thực sự phục vụ nhân dân”. 

Tiến sĩ Vũ Trung Kiên, Phó Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị khu vực II cho rằng, bài học từ thực tiễn Công an tỉnh Đồng Nai là việc lựa chọn, bố trí đúng cán bộ đủ năng lực đảm nhận vị trí là người đứng đầu. Minh chứng là những năm vừa qua, một bộ phận tiêu cực của lực lượng Cảnh sát giao thông đã có rất nhiều phàn nàn từ người dân và giang hồ băng nhóm có biểu hiện lộng hành, gây bức xúc trong dư luận, nhân dân, cán bộ đảng viên đều biết, thậm chí các đồng chí cán bộ lão thành cũng phản ánh, nhưng hầu như dậm chân tại chỗ. 

Nhưng gần 3 năm trở lại đây, sau khi một loạt đồng chí lãnh đạo Công an Đồng Nai bị kỷ luật và Bộ Công an đưa một số đồng chí lãnh đạo chủ chốt về thay thế, người dân đều thấy có chuyển biến rất nhiều. Các băng nhóm tội phạm lộng hành bị xóa sổ, nhiều chuyên án lớn được triệt phá, tình trạng Cảnh sát giao thông tiêu cực hầu như không còn. Tôi nghĩ, điều rất quan trọng là vai trò của người đứng đầu. Điều này thể hiện cụ thể qua việc điều động, luân chuyển cán bộ trong cả hệ thống chính trị, chứ không chỉ riêng lực lượng công an.

Từ bài học, kinh nghiệm, kết quả ở Công an Đồng Nai cho thấy cần phải đẩy mạnh việc luân chuyển, điều động cán bộ, đặc biệt đối với địa bàn, cơ quan đơn vị có những vấn đề bất cập, hạn chế cũng cần phải học tập để xem xét thay đổi vị trí lãnh đạo, nhất là người đứng đầu.