Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hơn 4 triệu cuốn sách giáo khoa “giả”

NDO - Sáng nay (21/6), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã đến chúc mừng và thưởng nóng Công an thành phố Đà Nẵng vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong điều tra, triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là sách giáo khoa với hơn 4 triệu cuốn. 
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 21/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã đến chúc mừng, thưởng nóng cho Công an thành phố vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong điều tra, khám phá Chuyên án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả.
Sáng 21/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã đến chúc mừng, thưởng nóng cho Công an thành phố vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong điều tra, khám phá Chuyên án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả.

Để kịp thời ghi nhận, biểu dương thành tích đặc biệt xuất sắc của Công an thành phố Đà Nẵng, sáng 21/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã đến thăm, chúc mừng và “thưởng nóng” cho các đơn vị thành viên Ban Chuyên án (gồm Phòng Cảnh sát kinh tế; Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ; Phòng Cảnh sát giao thông; Phòng Cảnh sát cơ động; Phòng Tham mưu; Phòng Hậu cần).

Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh ghi nhận và đánh giá cao Công an thành phố Đà Nẵng trong việc điều tra, phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là sách giáo khoa với số lượng rất lớn này.

Theo cơ quan công an, đường dây này do Nguyễn Trung Luật (sinh năm 1981; trú phường Hiệp Thành, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) và Phạm Ngọc Quang (sinhh năm 1977 - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thương mại-Dịch vụ Quảng cáo Quang Thắng; trú tại phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.

Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hơn 4 triệu cuốn sách giáo khoa “giả” ảnh 2

Máy móc thiết bị, phôi kẽm các đối tượng sử dụng để sản xuất, in ấn sách giả. (Ảnh Công an cung cấp)

Quá trình điều tra xác định, khoảng đầu năm 2022, Nguyễn Trung Luật trao đổi, thống nhất cùng Phạm Ngọc Quang sản xuất sách giả Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cùng một số Nhà xuất bản khác để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Sau đó, Luật cung cấp giấy in, đặt số lượng in để Quang tổ chức việc in sách giả tại hai xưởng in của Quang tại địa đường Lê Đức Thọ và số đường số 5 (quận Gò Vấp).

Đơn giá Luật trả cho Quang là 270.000 đồng trên 1 ram giấy khổ 60cmx84cm. Sau khi in xong, giấy được để nguyên khổ rồi vận chuyển về xưởng gia công của Luật đặt tại con hẻm trên đường TX25 (phường Thạnh Xuân 25, quận 12) để cắt, đóng bìa, dán tem giả, đóng thùng).

Số sách này sau đó được vận chuyển đến 3 điểm kho khác của Luật đặt tại con hẻm trên đường TX25 và đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Xuân, quận 12) để cất giấu, chờ mang đi tiêu thụ.

Trong đường dây này, Phạm Ngọc Quang giao Phan Xuân Năng (sinh năm 1990; trú phường Hiệp Thành, quận 12) quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động tại hai xưởng in.

Năng là người đặt bản kẽm, trao đổi, thống nhất với Luật về số lượng đơn hàng đặt in, nhận tiền thanh toán của Luật rồi chuyển lại cho Quang.

Còn Nguyễn Trung Luật giao cho Lê Hà Thanh (sinh năm, 2001; trú thôn Hưng Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vận chuyển giấy in đến giao cho xưởng in của Phạm Ngọc Quang, nhận sản phẩm sau khi in xong để chuyển về xưởng gia công, vận chuyển sách thành phẩm đến cất giấu tại các kho của Luật, quản lý kho và xuất hàng cho khách hàng khi có yêu cầu của Luật.

Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hơn 4 triệu cuốn sách giáo khoa “giả” ảnh 3

Tang vật thu được trong đường dây này là hàng nghìn cuốn sách "in lậu". (Ảnh Công an cung cấp)

Số sách giả này được Luật phân phối sỉ thông qua các đầu nậu để vận chuyển đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó, có thành phố Đà Nẵng...

Tang vật thu giữ gồm 1 triệu con tem, 600.000 cuốn sách giả thành phẩm và bán thành phẩm, trị giá khoảng 12 tỷ đồng cùng toàn bộ máy in, máy cắt, máy đóng kim, máy may chỉ, máy dán keo, xe nâng, xe ô tô, tem giả, bản kẽm, giấy in...

Căn cứ các tài liệu thu giữ được cùng khai thác nhanh các đối tượng, công an xác định từ năm 2021 đến nay, các đối tượng đã sản xuất, tiêu thụ hơn 4 triệu cuốn sách giả trên địa bàn cả nước.

Cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ tổng cộng 10 đối tượng trong đường dây này, đồng thời mở rộng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.