Có nên chi 18,5 tỷ đồng cho Tuần lễ kỷ niệm 325 năm Biên Hòa-Đồng Nai?

NDO - Ngày 29/9, ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xác nhận, trong kế hoạch tổ chức Tuần lễ văn hóa-Lễ kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai (1698-2023), có tổng mức kinh phí thực hiện là 18,5 tỷ đồng. Nhiều người dân cho rằng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, nên chăng cần tính toán kỹ việc chi số tiền trên cho Tuần lễ kỷ niệm, nhằm tiết kiệm, tránh lãng phí.
0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Trung tâm Hành chính thành phố Biên Hòa.
Trụ sở Trung tâm Hành chính thành phố Biên Hòa.

Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa, Tuần lễ văn hóa-Lễ kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai do thành phố Biên Hòa chủ trì thực hiện, diễn ra từ ngày 23 đến 31/12/2023.

Ngoài buổi lễ kỷ niệm chính thức diễn ra ngày 26/12 với dự kiến với 1.500 người tham dự, còn diễn ra các hoạt động, như: sự kiện con đường ánh sáng tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị; các chương trình văn hóa, nghệ thuật tại công viên Biên Hùng; chiếu phim tư liệu; triển lãm ảnh; diễu hành, biểu dương lực lượng; trang trí xe hoa và đèn hoa đăng; hội thi Yoga...

Tổng mức kinh phí thực hiện là 18,5 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến phân bổ cho hạng mục con đường ánh sáng tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị, 6 tỷ đồng; 5,5 tỷ đồng cho các hoạt động trong khuôn khổ chào mừng Tuần lễ văn hóa-Lễ kỷ niệm và công tác trang trí, khánh tiết, hậu cần, đón tiếp các đoàn; không gian văn hóa thành phố Biên Hòa, 4 tỷ đồng; chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2024 là 3 tỷ đồng.

Phòng Tài chính-Kế hoạch thành phố Biên Hòa được giao nhiệm vụ tổng hợp dự toán các đơn vị, tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố báo cáo kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chấp thuận từ nguồn hỗ trợ có mục tiêu của tỉnh.

Có nên chi 18,5 tỷ đồng cho Tuần lễ kỷ niệm 325 năm Biên Hòa-Đồng Nai? ảnh 1

Mô phỏng một góc hạng mục Sự kiện con đường ánh sáng tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị.

Khi biết kế hoạch với tổng số tiền chi 18,5 tỷ đồng cho các hoạt động trên, một số người dân thành phố Biên Hòa cho rằng, trong bối cảnh chung nhiều người dân đang “thắt lưng, buộc bụng” vì ảnh hưởng kinh tế đang gặp khó khăn nên chăng cần tính toán kỹ, sao cho việc tổ chức Tuần lễ văn hóa-Lễ kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai vừa ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm, tránh lãng phí.

Đồng thời, dành nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cũng như đầu tư cho hạ tầng đô thị, trường học, những vấn đề ở thành phố Biên Hòa đang còn nhiều hạn chế.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, về thông tin dư luận cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay có nên chi 18,5 tỷ đồng cho việc tổ chức Tuần lễ văn hóa và Lễ kỷ niệm nêu trên theo kế hoạch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa Nguyễn Xuân Thanh cho rằng, nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh, thành phố và xã hội hóa. Tuy nhiên, về nguồn ngân sách tỉnh, hiện nay thành phố xin và đang chờ phê duyệt.

Theo ông Thanh, tổng số tiền trên chi cho nhiều nội dung của Tuần lễ văn hóa-Lễ kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai; trong đó, có những hạng mục mang tính chất lâu dài, tạo không gian văn hóa cho người dân thành phố.