EU lỡ hẹn

Thứ Bảy, 03-04-2021, 02:10

Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), Liên hiệp châu Âu (EU) vừa cho biết, khối này không đạt được mục tiêu tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho 80% số người hơn 80 tuổi và nhân viên điều dưỡng vào cuối tháng 3 vừa qua.

Theo số liệu mà ECDC công bố, đến hết tháng 3 mới chỉ có 59,8% số người hơn 80 tuổi ở châu Âu được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Một vấn đề nữa là sự bất bình đẳng lớn trong tiếp cận vắc-xin giữa các thành viên trong “đại gia đình EU”. Dù các nhà lãnh đạo châu Âu nỗ lực phân phối vắc-xin công bằng giữa 27 quốc gia thành viên EU, nhưng tỷ lệ tiêm chủng ở từng nước hiện rất khác nhau. Trong khi Man-ta đã tiêm mũi đầu tiên cho 95% số người hơn 80 tuổi, các nước như Ai-len và Phần Lan đang đạt được mục tiêu của EU; thì tại Bun-ga-ri, con số này mới đạt 5%. Sự khác xa “một trời một vực” được giải thích là do sự khác biệt trong các chiến dịch tiêm chủng. Bun-ga-ri không ưu tiên tiêm chủng cho người hơn 80 tuổi.

Việc liên hiệp các quốc gia có nền kinh tế phát triển, hệ thống y tế hoàn thiện và độ gắn kết cao như EU vẫn “lỡ hẹn” với mục tiêu tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 và tình trạng bất bình đẳng xảy ra giữa các nước EU cho thấy cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở châu Âu nói riêng, trên thế giới nói chung vẫn còn vô cùng cam go, phức tạp. 

NHẬT HÀ