Chuyên gia Nga khuyến cáo về thời gian nên tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19

NDO -

Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Nhà virus học Vitaly Zverev, Trưởng bộ môn tại Đại học Y khoa quốc gia số 1 mang tên Sechenov ngày 8/2 cho rằng, thời gian nên tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 có thể sau mỗi 3-4 tháng. Quan điểm của viện sĩ này đã được báo chí Nga đăng tải cùng ngày.

Một gian hàng đồ uống thương hiệu Việt Nam tại Hội chợ ẩm thực quốc tế lần thứ 29, vừa khai mạc tại Moskva ngày 7/2, cho thấy Nga đang từng bước “mở cửa” sau đại dịch Covid-19 (Ảnh: QUẾ ANH)
Một gian hàng đồ uống thương hiệu Việt Nam tại Hội chợ ẩm thực quốc tế lần thứ 29, vừa khai mạc tại Moskva ngày 7/2, cho thấy Nga đang từng bước “mở cửa” sau đại dịch Covid-19 (Ảnh: QUẾ ANH)

Viện sĩ Zverev đồng thời lưu ý rằng, việc tiêm chủng theo tần suất ngắn hơn có thể dẫn đến gia tăng nguy cơ viêm cơ tim ở nam giới. Ông Zverev nhấn mạnh: “Những hậu quả tiêu cực có thể phát sinh, nếu không duy trì khoảng thời gian tối thiểu (tiêm chủng nhắc lại) mà các chuyên gia khuyến nghị”.

Theo viện sĩ, thời gian để tái tiêm chủng vaccine Sputnik là vào khoảng nửa năm. Nếu cần thiết, thời gian an toàn để tái tiêm chủng là sau 3-4 tháng, nhưng tuyệt đối không được tiêm nhắc lại sớm hơn. Số liệu thống kê của Israel cho thấy, nguy cơ viêm cơ tim là mặt trái của chủng ngừa vaccine.

Viện sĩ Zverev dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Israel xác nhận rằng nguy cơ viêm cơ tim sau khi tiêm mũi thứ ba là có thật, nhưng với xác suất không cao, cứ 15 nghìn trường hợp thì có thể có một trường hợp bị viêm cơ tim. Các bác sĩ Israel cũng lưu ý rằng việc tiêm nhắc lại có thể được thực hiện không sớm hơn sau mỗi 4 tháng.

Trước đó, Bác sĩ trưởng Bệnh viện số 52 thành phố Moskva, bà Maryana Lysenko đã kêu gọi công dân Nga tái chủng ngừa sau mỗi 6 tháng. Theo thời gian, tần suất tái chủng có thể tăng lên thành một năm, bác sĩ Lysenko cho biết thêm. Bà Lysenko nhấn mạnh rằng thời gian đại dịch kết thúc không chỉ phụ thuộc các bác sĩ, mà còn phụ thuộc thái độ của tất cả mọi người. Việc nghiêm túc tuân thủ các nguyên tắc an toàn vệ sinh dịch tễ, tái chủng ngừa… chính là điều kiện giúp cho đại dịch Covid-19 sớm kết thúc. Bác sĩ trưởng Lysenko cũng đưa ra dự đoán rằng chủng Omicron sẽ mang lại nhiều khả năng tạo miễn dịch cộng đồng hơn cả.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/2, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev nhận định rằng, trong tuần này, Nga có thể đạt tới đỉnh dịch liên quan chủng Omicron. Hãng tin TASS của Nga dẫn lời ông Dmitriev cho biết: “Theo ước tính của RDIF, Nga sẽ vượt qua đỉnh dịch trong tuần này. Vào cuối tháng 2, xu thế lây nhiễm tại Nga sẽ theo chiều hướng giảm đáng kể”. Ông Dmitriev nhấn mạnh, việc sử dụng vaccine Sputnik V và Sputnik Light đã giúp Nga đối phó chủng virus mới tốt hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia khác.

Trong vòng 24 giờ, tính đến trưa 8/2, trong số 165.643 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại Nga, có 20.185 người phải nhập viện (số ca nhập viện tăng tại 77 khu vực). Tại Moskva, số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 18.902 người.