Chuyên gia khuyến cáo Thái Lan không nên tiếp tục xuất khẩu vaccine

NDO -

Ngày 10/8, Tiến sĩ Prasert Auewarakul, Phó trưởng Khoa Nghiên cứu của Bệnh viện Siriraj (Thái Lan) cho biết, Luật dự trữ vaccine cần được thực thi để bảo đảm nước này mỗi tháng sẽ có ít nhất 10 triệu liều vaccine AstraZeneca sản xuất trong nước để sử dụng trong vòng 3 tháng tới.

Vaccine AstraZeneca được sản xuất bởi Công ty Siam Bioscience của Thái Lan. (Ảnh: TUẤN ANH)
Vaccine AstraZeneca được sản xuất bởi Công ty Siam Bioscience của Thái Lan. (Ảnh: TUẤN ANH)

Tiến sĩ Prasert cho biết, 3 tháng tới sẽ là một bước ngoặt lớn đối với chiến dịch tiêm chủng diện rộng của Thái Lan khi có đủ vaccine để ngăn chặn đà tăng của các ca nhiễm và tử vong do Covid-19.

Ông kêu gọi người dân nên tham gia vào 1 bản kiến ​​nghị trên trang web Change.org nhằm kêu gọi Chính phủ áp Luật an ninh vaccine quốc gia để hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca do Công ty Siam Bioscience của Thái Lan sản xuất nhằm bảo đảm nguồn cung vaccine trong nước.

Tiến sĩ Prasert cho rằng, dù nguồn cung vaccine tại Thái Lan đã tăng lên do các nguồn tài trợ từ nước ngoài và sự gia tăng mua vaccine của Chính phủ, nhưng sự thúc đẩy này chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Trong khoảng 2-3 tháng tới, Thái Lan có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine trầm trọng nếu không có thêm nguồn dự trữ.

Tiến sĩ Prasert kiến nghị Thái Lan nên tạm thời giảm hoặc ngừng xuất khẩu vaccine AstraZeneca do Siam Bioscience sản xuất và kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nên thực thi Luật an ninh vaccine.

Hiện tại, Công ty Siam Bioscience của Thái Lan có khả năng sản xuất 10 triệu liều vaccine Covid-19 mỗi tháng. Nếu Luật an ninh vaccine được áp dụng, đất nước Đông Nam Á này sẽ dự trữ được từ 20-30 triệu liều để tiêm chủng tại các địa phương trong 3 tháng tới.

Tiến sĩ Prasert thừa nhận, nếu Thái Lan ngừng xuất khẩu sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia đã đặt hàng vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên, ông tin rằng hiệu quả sẽ rất thấp vì các quốc gia này không dựa vào AstraZeneca làm vaccine chính của họ.

Tính đến nay, khoảng 23% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng liều đầu tiên, 6,7% dân số được tiêm liều thứ 2 và 0,3% đã nhận liều thứ 3. Trong đó, Phuket là tỉnh được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 nhiều nhất với 75% dân số, tiếp theo là Thủ đô Bangkok với 70%.

Cũng trong sáng 10-8, Bộ Y tế Thái Lan thông báo nước này ghi nhận tổng cộng 19.843 ca nhiễm mới và kỷ lục 235 trường hợp tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Á