Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng:

“Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội thành công vượt dự kiến”

NDO -

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cho rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội mang lại nhiều kết quả hết sức thiết thực, có ý nghĩa đóng góp cho việc tăng cường đối ngoại đa phương cũng như thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước châu Âu sau Đại hội Đảng lần thứ XIII và sau khi Quốc hội kiện toàn nhân sự chủ chốt của Quốc hội và Chính phủ. Đây cũng là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị mới.

Hợp tác nghị viện trong bối cảnh Covid-19

Kết quả quan trọng đầu tiên, đó là Chủ tịch Quốc hội tham dự trực tiếp Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội trên thế giới có bài phát biểu quan trọng trực tiếp tại Phiên toàn thể và một số phát biểu chuyên đề.

Ông Tô Anh Dũng cho biết: Chủ tịch Quốc hội đã có hàng chục cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo nghị viện từ châu Âu, Mỹ La tinh, châu Á và châu Phi nhân dịp dự Hội nghị. Các nhà lãnh đạo nghị viện đánh giá rất cao vai trò tích cực chủ động và có trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong việc tham gia thúc đẩy đối ngoại nghị viện đa phương.

Trong toàn bộ chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội có các cuộc thăm, làm việc với hơn 20 lãnh đạo cao cấp của các nước và trao đổi về các vấn đề rất cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương cũng như góp phần củng cố hợp tác giữa Liên minh châu Âu và ASEAN khi hai bên vừa chính thức nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược.

Bên cạnh đó, Việt Nam nêu quan điểm mang tính xây dựng cao, đóng góp các giải pháp, kiến nghị cùng Liên minh Nghị viện thế giới tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu như an ninh phát triển, xóa đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu và đặc biệt là tham gia giải quyết những vấn đề thời sự hiện nay như là hợp tác quốc tế phòng, chống đại dịch của Covid-19. Hơn nữa, vấn đề phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch, chuyển đổi kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh đang là nội dung trọng tâm hàng đầu được nhiều quốc gia quan tâm.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cho rằng, qua chuyến đi này chúng ta tiếp tục khẳng định hoạt động đối ngoại nghị viện, thể hiện minh chứng sinh động của sự kết hợp hài hòa, nhịp nhàng giữa ngoại giao nghị viện và ngoại giao Nhà nước, tích cực chủ động thực hiện đối ngoại đa phương và ngoại giao song phương.

Đồng thời cũng góp phần chuyển tải tới cộng đồng quốc tế hình ảnh một đất nước Việt Nam rộng mở, chủ động, tích cực và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, “sẵn sàng hợp tác trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với các nước để cùng nhau vượt qua đại dịch cũng như phát triển trong thời kỳ sau đại dịch”- Thứ trưởng Tô Anh Dũng nói.

Gặp hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu châu Âu

Các nhà lãnh đạo của châu Âu đều bày tỏ hết sức hoan nghênh, coi trọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, coi đây là cơ hội hết sức quý để các nhà lãnh đạo trực tiếp trao đổi với nhau về nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa chúng ta và các bên.

“Lãnh đạo các nước khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác với Việt Nam, cho rằng qua đây, với vai trò của Việt Nam ở khu vực, có thể tăng cường quan hệ hợp tác với Đông Nam Á cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương” - Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết.

Chủ tịch Quốc hội đề xuất nhiều biện pháp cụ thể với lãnh đạo các nước châu Âu, làm sao tăng cường các biện pháp thực thi EVFTA hiệu quả, cùng có lợi, đồng thời thẳng thắn đề nghị lãnh đạo nghị viện của Liên minh châu Âu, lãnh đạo nghị viện của các nước sớm thông qua phê chuẩn EVIPA với mục tiêu xây dựng và củng cố quan hệ hợp tác toàn diện thương mại và cả về đầu tư, để các nhà đầu tư châu Âu an tâm và được khích lệ khi làm ăn ở Việt Nam.

Theo ông Tô Anh Dũng, những ngày qua dù lịch trình làm việc luôn bận rộn, Chủ tịch Quốc hội trực tiếp đã tham gia trực tiếp các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại vào Việt Nam. “Chủ tịch Quốc hội chủ trì các diễn đàn doanh nghiệp từng nước và trực tiếp gặp gỡ, trao đổi sâu sắc, lắng nghe tiếng nói đại diện hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu châu Âu và thế giới”.

Bên cạnh các hoạt động chính thức của Trưởng đoàn, các thành viên là Bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư; Công thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội chủ động lịch trình gặp gỡ, làm việc với các đối tác nước ngoài để trao đổi về các lĩnh vực hợp tác riêng chuyên đề với bạn và đạt nhiều kết quả.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội chứng kiến hàng chục lễ ký kết những thỏa thuận hợp đồng kinh doanh, biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài với tổng trị giá lên đến hàng tỷ USD.

Thúc đẩy ngoại giao vaccine

Kết quả nữa cũng rất nổi bật và rất đáng ghi nhận trong chuyến thăm lần này là triển khai công tác ngoại giao vaccine.

Trước chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội gửi thư đến lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng như lãnh đạo của nghị viện của 27 nước thành viên của Liên minh châu Âu, đề nghị ủng hộ hỗ trợ cho Việt Nam trong việc viện trợ, cung cấp các nguồn vaccine còn dôi dư, cũng như hỗ trợ cho Việt Nam thuốc điều trị Covid-19, trang thiết bị y tế và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trong nước.

Trong chuyến đi, Chủ tịch Quốc hội đã gặp trực tiếp các Đại sứ ta ở châu Âu, giao nhiệm vụ tăng cường và chủ động hơn nữa trong việc vận động và triển khai ngoại giao vaccine.

Qua chương trình làm việc, lãnh đạo của Liên minh châu Âu, Nghị viện châu Âu chia sẻ với khó khăn của Việt Nam hiện nay, bày tỏ ủng hộ Việt Nam, vận động lãnh đạo các nước thành viên tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam, tạo điều kiện để Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn cung vaccine còn dư của các nước Liên minh châu Âu và hỗ trợ trong việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine, hỗ trợ trang thiết bị y tế giúp Việt Nam.

Bỉ trực tiếp trao cho Chủ tịch Quốc hội Việt Nam 100 nghìn liều vaccine để có thể mang lên máy bay đưa về nước ngay, Slovakia quyết định tặng 100 nghìn liều vaccine. Một số các nước khác đang xem xét rất tích cực về việc hỗ trợ hoặc là nhường lại cho Việt Nam số lượng vaccine nhất định, hỗ trợ trong việc cung cấp trang thiết bị phòng, chống dịch.

Điểm nhấn nữa trong kết quả quan trọng của chuyến công tác của Đoàn, đó là một số các tổ chức, cơ quan nước ngoài và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài có các hình thức mua tặng các trang thiết bị y tế phòng, chống Covid-19 để ủng hộ Việt Nam với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả đó mang ý nghĩa hết sức sâu sắc trong bối cảnh hiện nay. Đó là sự hỗ trợ giúp đỡ kịp thời, quý báu và ân tình của các nước, các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam. Đặc biệt, nhiều bà con Việt Nam ở nước ngoài mặc dù bị ảnh hưởng do dịch bệnh vẫn dành tình cảm cũng như sự sẻ chia, chung tay góp sức hướng về quê hương.