Chương trình nghệ thuật “Bài ca thống nhất, khát vọng vươn cao”

NDO -

Tối 29/4, kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 136 năm Ngày Quốc tế lao động, Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bài ca thống nhất, khát vọng vươn cao” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ.

NSƯT Vân Khánh trình bày ca khúc “Câu hò bên bờ Hiền Lương” (Nhạc: Hoàng Hiệp; Lời: Đằng Giao).
NSƯT Vân Khánh trình bày ca khúc “Câu hò bên bờ Hiền Lương” (Nhạc: Hoàng Hiệp; Lời: Đằng Giao).

Chương trình được xây dựng thành 3 phần, lần lượt mang chủ đề: “Vì miền nam thân yêu”, “Miền nam thành đồng” và “Thành phố niềm tin”. Mỗi một chương của chương trình là một câu chuyện, được kết nối chặt chẽ bằng ca khúc, được chọn lọc kỹ lưỡng, phản ánh đúng chủ đề. Sắc màu âm nhạc của chương trình cũng chính là thông điệp, những câu chuyện kể được khắc họa rõ nét qua từng phần biểu diễn của nghệ sĩ.

47 năm đã đi qua nhưng những thanh âm của Bài ca chiến thắng mùa xuân năm 1975 vẫn luôn vang vọng, trở thành mốc son trong những trang sử vàng thiêng liêng của đất nước. Bài ca chiến thắng ấy đã trở thành niềm tin, động lực cho mỗi chúng ta hôm nay cùng góp sức dựng xây thành phố này - thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu ngày càng phát triển, có chất lượng sống tốt, năng động, hiện đại, văn minh và nghĩa tình, cho Việt Nam mãi tự hào trong ta.

Chương trình nghệ thuật “Bài ca thống nhất, khát vọng vươn cao” -0
 Một tiết mục trong chương trình.

Thời gian luôn được tiếp nối nhưng cả dân tộc chúng ta không thể nào quên những ngày tháng 4 lịch sử, ngày cả nước đã cùng hát chung khúc hát hòa bình, thống nhất. Mùa Xuân chiến thắng của dân tộc đã đến bởi mùa xuân của bao thế hệ cha ông, của những người mẹ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình để tiễn chồng, tiễn con lên đường chiến đấu để rồi biết bao người đã mãi mãi không trở về. Nhưng, chính những nốt nhạc trầm ấy đã làm nên những giai điệu thật đẹp cho những trang sử vàng của cả dân tộc, những bài ca mãi không bao giờ quên, những bài ca trong phút giây làm nên lịch sử.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSND Quang Thọ, NSND Trọng Hữu, NSND Thoại Miêu, NSƯT Lam Tuyền, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Tạ Thùy Chi, Nghệ nhân Nguyễn Thị Tiêu. Chương trình nghệ thuật còn có sự tham gia của nhiều ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng hiện nay.

Chương trình nghệ thuật “Bài ca thống nhất, khát vọng vươn cao” -0
 NSND Quang Thọ trình bày ca khúc “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam” 

Ngoài ra, vào tối 30/4 và 1/5, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức các chương trình nghệ thuật phục vụ người dân tại thành phố Thủ Đức, quận Tân Phú, quận Bình Tân, các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn.

Chương trình do các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở thực hiện như: Trung tâm Ca nhạc nhẹ, Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội, Nhà hát Kịch Thành phố.