Chung tay giúp bệnh nhân bảo hiểm y tế khó khăn

Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai chương trình “Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn” năm thứ hai. Chương trình sẽ được thực hiện rộng khắp ở nhiều địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh trao quà hỗ trợ bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Trần Hải)
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh trao quà hỗ trợ bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Trần Hải)

Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế khó khăn

Chiều 5/1, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn - Xuân Quý Mão 2023”.

Sự kiện hướng tới mục tiêu tiếp tục chia sẻ, lan tỏa yêu thương để động viên các bệnh nhân vượt qua bệnh tật, nhất là trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc,

“Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn - Xuân Quý Mão 2023” tiếp tục chia sẻ, lan tỏa yêu thương để động viên các bệnh nhân vượt qua bệnh tật, nhất là trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Nhân dịp này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã trao tặng 200 suất quà cho các bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế. Đây là những người có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại điều trị tại các bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán 2023 sắp tới.

Chương trình cũng được Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai tại bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố. Nguồn kinh phí tặng quà cho nhóm đối tượng trên trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam và bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố.

Hoạt động thiện nguyện này hưởng ứng “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn” do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát động. Đây cũng là sự kiện thường niên có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được ngành thực hiện liên tục trong nhiều năm qua.

Chung tay giúp bệnh nhân bảo hiểm y tế khó khăn ảnh 1

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: Trần Hải)

Phát biểu tại chương trình, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh: “Bên cạnh công tác chăm lo thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn quan tâm tổ chức các hoạt động xã hội gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành”.

Tại chương trình, thay mặt Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã trao 120 suất quà cho các bệnh nhân là người tham gia bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện và đại diện 6 bệnh viện để chuyển tới các bệnh nhân còn lại. Số quà còn lại sẽ được trao trực tiếp cho các bệnh nhân tại bệnh viện.

Trước đó, vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã phát động chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” trên toàn quốc. Chương trình hướng đến các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và cơ sở y tế huyện điều trị trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Tiếp thêm động lực cho người bệnh

Chung tay giúp bệnh nhân bảo hiểm y tế khó khăn ảnh 2

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh trao hỗ trợ cho đại diện một số bệnh viện tại Hà Nội. (Ảnh: Trần Hải)

Đánh giá cao ý nghĩa nhân văn của chương trình, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho hay, trong nhiều năm qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã luôn đồng hành cùng các bệnh viện và ngành y tế tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc bảo đảm cung cấp các dịch vụ y tế cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế. Đây là một trong những khâu có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Điều này tiếp tục thể hiện sự quan tâm tới người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế. Những phần quà được trao tặng hôm nay có ý nghĩa và giá trị tinh thần to lớn, tiếp thêm động lực cho người bệnh.

Là một trong những người có mặt tại chương trình, chị Trương Thị Hằng (Vĩnh Phúc) có chồng đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 xúc động nói: “Chồng tôi là lao động chính trong nhà, giờ đang phải điều trị dài ngày ở bệnh viện nên gia đình hết sức khó khăn. Hôm nay, được nhận phần quà hết sức ý nghĩa này, tôi chân thành cảm ơn Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã mang đến cho gia đình mình sự quan tâm, động viên, an ủi dịp Tết đến Xuân về. Với tấm thẻ bảo hiểm y tế và sự quan tâm của các cán bộ ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam, chồng tôi có thêm động lực và điểm tựa để vượt qua bệnh tật. Chúng tôi thấy được quan tâm và rất ấm lòng trong những ngày Tết không được sum họp bên gia đình…”

Chung tay giúp bệnh nhân bảo hiểm y tế khó khăn ảnh 3

Chị Phạm Thị Nga (Nam Định) xúc động khi được hỗ trợ từ chương trình "Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế". (Ảnh: Trần Hải)

Còn chị Phạm Thị Nga (đến từ huyện Ý Yên, Nam Định), có bố đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cũng rất cảm động trước sự hỗ trợ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam với người thân. Chị mong muốn lan tỏa ý nghĩa nhân văn của chương trình tới nhiều người bệnh cùng hoàn cảnh.

Thạc sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội (Bệnh viện K), chia sẻ, bảo hiểm y tế là cứu cánh của người bệnh, người nghèo và nhất là bệnh nhân ung thư. Khi người nghèo mắc ung thư, khó khăn với họ tăng lên gấp bội. Có thẻ bảo hiểm y tế là sự hỗ trợ rất lớn với bệnh nhân ung thư - điều này với bệnh nhân và người nhà của họ ở Bệnh viện K thấm thía nhất, cảm nhận rõ nhất.

“Là người trực tiếp điều trị cho người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế, tôi biết họ thiệt thòi rất lớn. Với các bệnh nhân khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện K, Phòng Công tác xã hội là đầu mối tham mưu các chính sách, cũng như vận động hỗ trợ bệnh nhân khó khăn. Qua đó, chúng tôi mong muốn vận động doanh nghiệp và cán bộ y tế đóng góp tặng người bệnh thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp hiệu quả cho chương trình này, vì những người không có thẻ bảo hiểm y tế nhiều khi không bảo đảm đủ các giấy tờ liên quan như thiếu chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu...”- Bác sĩ Tĩnh nói.

Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện K cho hay, nhiều cán bộ y tế và nhà hảo tâm cũng muốn được tặng thẻ bảo hiểm y tế, cùng tham gia đồng hành với Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Từ đó, giúp số người tham gia bảo hiểm y tế cao hơn.

Đến hết năm 2022, số người tham gia bảo hiểm y tế là hơn 91,1 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,03% dân số.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nêu rõ, đến hết năm 2022, số người tham gia bảo hiểm y tế là hơn 91,1 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,03% dân số, đạt chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao. Mục tiêu phấn đấu là năm 2025 có 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách còn có vướng mắc cần tháo gỡ, để làm sao tất cả người dân tham gia vào lưới an sinh xã hội, tham gia bảo hiểm y tế. Vì vậy, các đơn vị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có chương trình cụ thể, phối hợp phát động và thông báo tới các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Với hơn 13 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, cần chú trọng tuyên truyền đến người bệnh, người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế sẽ mua thẻ. Nếu có điều kiện, sẽ tìm cách hỗ trợ cho người dân còn khó khăn chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam tin tưởng, thời gian tới, các bệnh viện và ngành y tế sẽ luôn vững tâm, sát cánh cùng ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam trong công tác bảo đảm an sinh xã hội và sức khỏe nhân dân.