Chung tay để người nghèo, người có thu nhập thấp an cư lập nghiệp

Theo bà Nguyễn Nam Phương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, để người nghèo, người có thu nhập thấp có nhà ở, an cư lập nghiệp thì doanh nghiệp phải dùng cái tâm của mình chung tay chia sẻ cùng các cấp chính quyền. Chính từ suy nghĩ này mà hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, công ty đã xây dựng hàng nghìn căn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, giúp người nghèo có nhà ở.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Công ty TNHH Lan Anh (bên trái) nhận Huân chương Lao động hạng ba.
Đại diện Công ty TNHH Lan Anh (bên trái) nhận Huân chương Lao động hạng ba.

Từ một người nghèo khó, đã từng bán nước chè xanh, đan lát cỏ tranh, làm thuê làm mướn đủ mọi nghề, bà Nguyễn Nam Phương đã nỗ lực thoát nghèo, trở thành một doanh nhân thành công của vùng đất Đông Nam Bộ, góp phần giúp hàng nghìn người nghèo, công nhân có nhà để ở.

Trăn trở với người nghèo

Sinh ra, lớn lên trong một gia đình nghèo ở miền trung, lấy chồng và có 2 con nhưng cái nghèo vẫn đeo bám mình, bà Phương hạ quyết tâm vào miền Đông Nam Bộ để thay đổi cuộc đời. Thế nhưng, cuộc sống mưu sinh quá vất vả, vợ chồng bà không cùng “tát cạn biển đông” nên đường ai nấy đi. Một mình bà làm đủ mọi việc nơi xứ người để nuôi con ăn học. Tằn tiện nhiều năm liền, có được ít vốn, bà đã đưa 2 con của mình về xã Hòa Long, một vùng đất nghèo khó ở Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) mua đất làm nông nghiệp với quyết tâm thoát nghèo.

Có ít nguồn vốn dành dụm, bà Phương đã đầu tư vào trang trại mô hình VAC, trồng trọt, chăn nuôi và bà đầu tư vào chăn nuôi bò, áp dụng kỹ thuật để tăng đàn và tăng thu nhập.

Trời không phụ người vượt khó, đàn bò của bà sinh sản ra ngày càng nhiều, cung cấp bò giống, bò thịt khắp nơi, bắt đầu cho bà thu nhập. Ngoài nuôi bò, bà còn nuôi ba ba, cá các loại và rau sạch cung cấp cho nhà hàng và trồng cây ăn quả theo mô hình VAC, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương.

Từ mô hình VAC thành công, mỗi tháng ngoài trả lương cho công nhân, bà Phương còn thu được từ 400 đến 600 triệu đồng. Bà dùng nguồn tiền lợi nhuận hỗ trợ cho địa phương một phần về công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo và làm đường nông thôn.

Từ số tiền lời bà đã mua rộng ra được nhiều khu đất của dân để trồng cỏ nuôi bò và trồng trọt canh tác để tăng thêm thu nhập. Những nỗ lực của bà đã được các cấp chính quyền địa phương và trung ương ghi nhận, bà đã vinh dự 2 lần liên tiếp được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu “Trâu vàng đất Việt”.

Bà luôn nghĩ rằng mình đã vượt qua cái nghèo đi đến thành công thì cần phải giúp đỡ những người khó khăn thoát nghèo. Nghĩ là làm, năm 2005, bà đã đầu tư nhà máy sản xuất nước tinh khiết đóng chai mang tên Safety, bán ra thị trường.

Bà chia sẻ: “Tôi nghĩ mình càng phát triển thì càng phải có trách nhiệm góp phần giúp cho nhiều người lao động ổn định cuộc sống. Thế nên tôi đã định hướng phát triển thành lập Công ty TNHH Lan Anh xin đầu tư phát triển về hạ tầng đường điện, nước, công viên vào các vùng nông thôn tại xã Hòa Long và xã Long Phước nhằm mục đích giúp người dân nơi đây phát triển, ổn định cuộc sống và tạo được nhiều công việc làm cho người lao động”.

Xây dựng doanh nghiệp gắn với trách nhiệm xã hội

Công ty Lan Anh đầu tư các dự án dân cư ở vùng nông thôn không thuộc diện bắt buộc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, để góp phần phát triển về an sinh xã hội, giải quyết bớt khó khăn về nhà ở cho những người có mức thu nhập thấp. Dù vậy, Công ty Lan Anh đã đầu tư vào các dự án trên địa bàn xã Hòa Long (thành phố Bà Rịa) và xã Nghĩa Thành (huyện Châu Đức) hơn 600 căn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp bán cho công chức viên chức được trả chậm, trả góp trong nhiều năm.

Tôi nghĩ mình càng phát triển thì càng phải có trách nhiệm góp phần giúp cho nhiều người lao động ổn định cuộc sống. Thế nên tôi đã định hướng phát triển thành lập Công ty TNHH Lan Anh xin đầu tư phát triển về hạ tầng đường điện, nước, công viên vào các vùng nông thôn tại xã Hòa Long và xã Long Phước nhằm mục đích giúp người dân nơi đây phát triển, ổn định cuộc sống và tạo được nhiều công việc làm cho người lao động.

Bà Nguyễn Nam Phương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh

Toàn bộ quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Công ty Lan Anh nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn từ người dân sử dụng hợp pháp và đúng quy định pháp luật. Những vị trí đất mà công ty xây dựng nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp đến nay đã trở thành những vùng đất có giá trị cao. Các căn nhà này hiện nay giá trị tăng cao hơn gấp nhiều lần so với giá trị ban đầu công ty bán trả chậm, trả góp. Chính vì vậy mà người có thu nhập thấp đã có nhà ở, an cư lập nghiệp.

“Nhiều người hỏi tôi vì sao Công ty Lan Anh lại dùng đất của công ty, có giá trị cao để xây nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp mà không xây nhà thương mại? Tôi chỉ trả lời là tôi muốn người nghèo ai cũng có nhà để ở.

Còn vì sao công ty đầu tư các dự án dân cư ở các vùng nông thôn, là vì ở đây người dân còn nghèo, chịu thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, công ty muốn thực hiện theo chương trình phát động phong trào phát triển vùng nông thôn mới của Chính phủ, muốn góp phần phát triển nâng cao đời sống người dân ở nông thôn”, bà Phương chia sẻ.

Với những cống hiến và đóng góp xây dựng phát triển các vùng nông thôn mới theo chương trình mục tiêu quốc gia và xây dựng nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, Công ty Lan Anh đã được trao tặng giải thưởng, các cấp, các ngành trao tặng bằng khen, giấy khen hằng năm.

Nhiều năm liên tục công ty được nhận giải thưởng “Ngọn hải đăng”, cúp “Thánh Gióng”. Năm 2016, công ty được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích đóng góp trong chương trình phát triển vùng nông thôn mới, bằng khen vì có thành tích xuất sắc và nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Riêng nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương 3 năm liền nhận cúp “Bông Hồng Vàng” (2008, 2009, 2010), giải thưởng “Trâu vàng đất Việt”, ngoài ra bà còn được nhận giải thưởng “Bảng vàng ghi danh ngàn năm Thăng Long”, Huân chương Lao động hạng ba năm 2010…

Từ những sự nỗ lực đầu tư phát triển trong sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển các vùng nông thôn mới, đóng góp vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19, Quỹ an sinh xã hội, vì người nghèo, mới đây Công ty Lan Anh được Chủ tịch nước ký Quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng ba, cá nhân bà Nguyễn Nam Phương được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì. Đây là những giải thưởng cao quý và cũng là sự động viên khích lệ tinh thần lãnh đạo công ty và toàn bộ người lao động công ty.

Chung tay để người nghèo, người có thu nhập thấp an cư lập nghiệp ảnh 1

Bà Nguyễn Nam Phương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, trao tiền hỗ trợ các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.