Chung sức xây dựng "đời sống mới"

Những ngày qua, trong khi một thạc sĩ trẻ tuổi từng từ bỏ cơ hội rất tốt tu nghiệp ở Nhật Bản, về nước chỉ để làm một việc "bán sách rong" với ước mơ lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng, thì cách Tổ quốc nhiều nghìn km, một hoa hậu đang đổ mồ hôi dưới ánh mặt trời châu Phi vì dự án thiện nguyện nước sạch và dạy cho các em bé hát những bài hát Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Thế hệ trẻ luôn ra sức học tập, tiếp nối truyền thống dân tộc, nỗ lực xây dựng đời sống mới hôm nay.
Thế hệ trẻ luôn ra sức học tập, tiếp nối truyền thống dân tộc, nỗ lực xây dựng đời sống mới hôm nay.

Cùng một thời điểm, khi các chiến sĩ hải quân, bộ đội, biên phòng nắm chắc tay súng bảo vệ biển đảo, cương vực quốc gia thì lực lượng công an, các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy đang khẩn trương cứu người, bảo đảm an toàn xã hội. Trên các đấu trường quốc tế, các thí sinh và các vận động viên cũng đang từng ngày nỗ lực tột bậc rèn luyện, thi triển tài năng với mong muốn đem vinh quang về cho đất nước, quê hương,… Và nữa, rất nhiều, không sao kể hết, biết bao người thầm lặng, tận tụy làm công việc của mình, như chị lao công, anh thợ điện, chú công nhân, bác nông dân - cứ thế vui vẻ với nhiệm vụ bình dị mỗi ngày, chẳng mảy may cần ai nhớ mặt nhớ tên, nhưng mỗi họ là một tấm gương sống động. Tất cả đang từng ngày góp phần làm nên một diện mạo đời sống mới văn minh hiện đại cho đất nước chúng ta.

Thành quả hôm nay là bởi được vun trồng từ hôm qua. Nhớ hơn 75 năm trước, với bút danh Tân Sinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm "Đời sống mới". Cấu trúc dưới dạng hỏi-đáp, văn phong giản dị giúp người đọc dễ nhớ dễ thuộc, dễ làm theo - cuốn sách như một cẩm nang chỉ dẫn, thực hành nếp sống mới, đời sống mới ở tất cả các lĩnh vực, ở khắp các vùng miền. Lan tỏa trong xã hội, từ nam chí bắc, một không khí hân hoan, cùng chiến đấu và lao động, sản xuất vì những mục tiêu chung.

Trong tác phẩm, Bác nhắc đi nhắc lại bốn chữ Cần, Kiệm, Liêm, Chính - là những đức tính cao đẹp mà ai cũng phải cố gắng học tập, trui rèn. Đời sống mới mà Bác Hồ đề cập là đời sống rộng lớn, đầy sinh động, cả vật chất và văn hóa, cả ngoài đời thường và trong chính trị. Bác nhấn mạnh về đời sống mới trong các công sở: "Từ Chủ tịch Chính phủ cho đến người chạy giấy, người quét dọn trong một cơ quan nhỏ, đều là những người ăn lương của dân, làm việc cho dân, phải được dân tin cậy. Vì vậy, những người làm trong các công sở càng phải làm gương đời sống mới cho dân bắt chước. Những người trong các công sở đều có nhiều hoặc ít quyền hành. Nếu không giữ đúng Cần, Kiệm, Liêm, Chính thì dễ trở nên hủ bại, biến thành sâu mọt của dân".

Những ngày này, đọc lại "Đời sống mới" Bác viết, từ trang sách nhỏ, câu chữ càng thấy hiển thị sống động cả hình ảnh và tấm lòng Lãnh tụ. Người vừa bao quát công to việc lớn quốc gia vừa không quên chăm chút, chỉ dẫn những cái tưởng như thường ngày, nhỏ bé nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đến hôm nay, thời đại 4.0 đã làm thay đổi nhiều thứ, song tác phẩm của Bác, tấm gương của Bác vẫn vẹn nguyên giá trị, mãi là bài học sâu sắc về tinh thần đại đoàn kết dân tộc. "Đời sống mới cũng cần có những người làm gương, những nhà làm gương, những làng làm gương. Khi trông thấy hiệu quả tốt tươi, thì chắc những nơi khác sẽ hăng hái làm theo". Sự làm gương ấy như lời Bác dạy, chính là mỗi người hãy làm tốt vai trò, phận sự của mình - không có việc gì khó và quyết làm là được, đoàn kết cùng làm chắc chắn thành công.

Hẳn mỗi người còn nhớ như in, hoàn cảnh ngặt nghèo mới đây thôi - dịch Covid-19 hoành hành - mà chúng ta đã vượt qua (mặc dù còn đầy rẫy khó khăn phía trước) bởi chính truyền thống đoàn kết của cha ông truyền lại. Trong những thời điểm "nước sôi lửa bỏng" ấy, biết bao người, cả trẻ lẫn già đã tình nguyện dấn thân, lao vào tâm dịch chữa trị, cứu trợ người bệnh. Với "kẻ thù vô hình" này, lực lượng tuyến đầu là các "chiến sĩ áo trắng", các y, bác sĩ và nhân viên y tế, nhất là những người trẻ, lại cho chúng ta thêm một lần thấm thía nghĩa hy sinh, vì lý tưởng vươn lên của cả dân tộc.

Còn biết bao câu chuyện về những người trẻ dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng lựa chọn lối đi riêng, chấp nhận khó khăn để dấn thân, trải nghiệm, cống hiến và tạo ra giá trị. Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy bồi hồi, chộn rộn trong ta hai chữ "đồng bào". Họa phúc có bao giờ đến trong một ngày. Để có được Tổ quốc hôm nay, cơ đồ dân tộc rạng rỡ, là công lao của biết bao những người đi trước, lặng lẽ và bình tâm góp sức.

Trong xu thế đi lên của đất nước, trong "đời sống mới" hôm nay, những giá trị không thể thiếu là tình đoàn kết, gắn bó, là sự thủy chung son sắt, lòng biết ơn các bậc tiên hiền... Trách nhiệm của mỗi chúng ta hôm nay, là giữ cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc luôn vững vàng một khối, thiêng liêng và sâu thẳm.